"Hơn 25 năm về trước, mẹ tôi đã luôn thắc mắc rằng không biết cảm giác được ở trên một chiếc máy bay và bay trên bầu trời ra sao. Bà mất vài năm sau đó. Từ ước mơ của mẹ và chính tôi, hay những ánh mắt của những đứa trẻ đang ngước lên bầu trời mà tôi bắt gặp, tôi tìm thấy được cảm hứng ban đầu để xây dựng một câu chuyện - một bộ phim về những ước mơ từ mặt đất hướng vọng đến bầu trời." - đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ.

Đạo diễn Lương Đinh Dũng và các diễn viên nhí trong phim.

"...Mỗi khi ngước mắt hướng lên bầu trời, là lúc ánh mắt trẻ em trong trẻo nhất, hồn nhiên nhất, nó chở đầy khát vọng nhất, từ đó sản sinh ra những ước mơ từ giản dị đến vĩ đại. Tôi đã quan sát và thấy những điều ấy trong ánh mắt của những đứa trẻ", đạo diễn Lương Đình Dũng nói thêm về các nguồn khơi gợi cảm hứng tạo nên bộ phim chủ đề “với những ước mơ từ mặt đất hướng vọng về bầu trời...” này qua những trải nghiệm của anh với những đứa trẻ.

Trong trailer, có cảnh hai cha con ngồi trên khúc gỗ rất đẹp, vừa đúng lúc đặt máy xuống thì đàn cò bay tới, đến khi quay kết thúc cảnh đàn cò mới bay đi. Những hình ảnh đẹp, chan chứa tình yêu thương của người cha với con nhỏ, những tò mò của đứa bé miền núi nghèo khổ về thành phố rực ánh đèn và con chim sắt, những cảnh quay khoáng đạt và công phu đều được truyền tải.

Đạo diễn Lương Đình Dũng đang chỉ đạo quay phim.

Điều đặc biệt của phim là dù kinh phí đầu tư không nhỏ nhưng đạo diễn Lương Đình Dũng lại chọn những gương mặt không hề nổi tiếng. Ví dụ như diễn viên chính - bé Cá. Để tìm ra cậu bé, đạo diễn đã kỳ công lên những vùng cao Yên Bái, Lai Châu, Nghệ An, Hoà Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Tuyên Quang... gặp gỡ hàng trăm cháu. Tất cả các cháu sau khi được chọn đều được hướng dẫn diễn xuất. Cuối cùng, cháu Tấn tại làng trẻ SOS đáp ứng được những yêu cầu đạo diễn đưa ra, sau nhiều lần cân nhắc kiểm tra hàng tháng trời.

Vai người cha cũng tương tự như việc tìm diễn viên đóng vai con. Rất nhiều người được chọn và trong lúc khó khăn nhất, êkíp tìm thấy Ngô Thế Quân. Dù Thế Quân từng đảm nhận vai chính Sài trong "Thời xa vắng" nhưng anh không phải là dân điện ảnh và đã rất nhiều năm xa rời môn nghệ thuật thứ bảy. Thế Quân từng học mỹ thuật và sau đó chuyển sang học đông y. Để tham gia đóng phim, anh đã phải nghỉ học một thời gian...

Theo đạo diễn Lương Đình Dũng, đa phần các diễn viên, đặc biệt là diễn viên chính luôn được quan tâm cẩn thận. 5 diễn viên nhí đóng trong phim tại bối cảnh trên đồi đều đến từ làng trẻ SOS. Các cháu là trẻ mồ côi, có cháu cha mẹ bị lũ quét mất hết. Vì vậy, khi được đóng phim và được gọi những cô chú bằng cha bằng mẹ, các cháu như được sống trong mái ấm, nên khi chia tay các cháu đều khóc, mọi người trong đoàn không ai giữ được cảm xúc của mình.

Phim còn có hai diễn viên đặc biệt là cháu Thành, cháu Gia Bảo - hai bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu. Đợt tết, êkíp làm phim có tới thăm hai cháu và được biết các cháu đã khỏe hơn. Đó là điều ngoài sức tưởng tượng của cha mẹ hai bé.

Đến thời điểm này, sau gần 4 tháng hoàn thành, bộ phim "Cha cõng con" (Father and Son) của đạo diễn Lương Đình Dũng đã vinh dự được chọn chiếu và tranh giải chính thức tại 6 liên hoan phim lớn và giành được nhiều giải thưởng quốc tế (LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26 tại Mỹ; LHP Châu Á Thái Bình Dương Châu Mỹ Latin lần thứ 17; LHP Quốc tế Julien Dubuque lần thứ 6...).  

"Cha cõng con" cũng chính thức được chọn chiếu tranh giải tại LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 tại Mỹ, thời gian tổ chức lễ hội dành cho các nhà làm phim và lễ công bố giải của LHP Houston diễn ra từ ngày 20 - 30.4.2017 tại Mỹ. Tại LHP Quốc tế Boston lần thứ 15, với 3.218 phim tham dự đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, “Cha cõng con” nằm trong danh sách 17 phim truyện dài được chọn chiếu tranh giải chính thức, bắt đầu từ ngày 13 - 17.4.2017.

Xem trailer phim "Cha cõng con":