Đêm 5.6 (giờ địa phương), chung kết Hoa hậu Mỹ 2016 (Miss USA) đã diễn ra ở Las Vegas. Hoa hậu đại diện cho District of Columbia đã vượt qua 51 thí sinh để giành lấy ngôi vị cao nhất. 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước đêm chung kết, Deshauna Barber chia sẻ: “Tôi xem quân đội như một truyền thống của gia đình. Nếu có một điều gì đó xuyên suốt trong huyết quản của chúng tôi thì đó là lòng yêu nước và mong muốn phục vụ cho đất nước này”. 
 Deshauna Barber tốt nghiệp Đại học bang Virginia năm 2011. Cô gia nhập quân đội từ năm 17 tuổi. Cha mẹ và các anh chị của Deshauna Barber đều là quân nhân. Cha cô từng được điều động sang Iraq chiến đấu sau khi xảy ra các vụ tấn công ngày 11.9.
Giây phút được công bố trở thành Hoa hậu Mỹ 2016 khiến người đẹp 26 tuổi không nén được cảm xúc. 
Tại Hoa hậu Mỹ 2016, các thí sinh được giám khảo đưa ra câu hỏi mang tính thời sự, chính trị. Đầu chương trình, người đẹp Deshauna Barber được giám khảo đặt câu hỏi về quyết định của Lầu Năm Góc cho phép phụ nữ đảm nhận mọi vị trí trong quân đội. 
 Hoa hậu nói: "Là một người phụ nữ trong quân đội Mỹ, tôi nghĩ đó là một quyết định tuyệt vời. Chúng tôi cũng mạnh mẽ và cứng rắn như nam giới. Là một chỉ huy trong đơn vị, tôi thấy mình mạnh mẽ, tận tụy. Điều quan trọng nhất là chúng tôi nhận ra giới tính không còn giới hạn mình trong Quân đội Mỹ nữa"
Barber đã trở thành quân nhân đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ. Trong một cuộc họp báo sau sự kiện này, trung úy 26 tuổi đến từ Đông Bắc DC cho biết cô dự định tạm nghỉ ở đơn vị Quân đội dự bị của mình và trước đó cũng đã thảo luận với cấp trên về việc tạm dừng hoạt động trong quân ngũ vài năm nếu giành được giành hiệu này. Được biết hiện tại Barber chỉ làm việc 2 ngày/tháng. 
Barber cho biết dự định tiếp theo của cô là cố gắng tận dụng danh tiếng từ cuộc thi để giúp đỡ những cựu binh đang gặp khó khăn, và giúp giải quyết các vấn đề liên quan tới họ như tự tử hoặc rối loạn tâm lý.