Hành trình chinh phục vương miện của Kỳ Duyên có thể hình dung thế nào?

- Với Duyên, đó là hành trình gian nan, vượt qua chính mình để chinh phục. Để chuẩn bị hành trang cho Hoa hậu Việt Nam 2014, từ hơn một năm trước đó, Duyên đã phải thực hiện chế độ giảm cân khá nghiêm ngặt. Thời điểm hè 2013, Duyên nặng 70kg, người mũm mĩm chứ không được thon thả như bây giờ. Vừa tập thể thao, ăn kiêng cho cuộc thi Hoa hậu, Duyên vừa ôn thi vào Đại học Ngoại thương. Với Duyên, đây là hai mục tiêu quan trọng của cuộc đời. Sau khi thi đậu vào Khoa Kinh tế Đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội, Duyên càng có thêm động lực phấn đấu tại Hoa hậu Việt Nam 2014.

 Những ngày ấy, có khi nào Duyên mệt mỏi và muốn bỏ cuộc?

- Từ nhỏ, Duyên đã là người mạnh mẽ nên hai từ ‘bỏ cuộc’ không bao giờ có trong suy nghĩ. Vì thế, dù mệt mỏi đến đâu, Duyên vẫn cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình. Hơn nữa, bên cạnh Duyên khi đó luôn có bố mẹ đi theo hỗ trợ, động viên tinh thần. Bất cứ khi nào Duyên cần chỗ dựa, gia đình cũng ở bên làm điểm tựa vững chắc.

Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên. 

 Đẹp, học giỏi, Kỳ Duyên có nghĩ mình được quá nhiều thuận lợi để bước vào đời?

- Duyên không dám tự nhận mình là người đẹp bởi quan niệm về xấu - đẹp của mỗi người là khác nhau. Duyên cũng không nghĩ mình học giỏi vì xung quanh Duyên có nhiều bạn còn giỏi giang hơn. Còn bàn về vấn đề nhan sắc và tri thức thì rõ ràng đây là hai yếu tố hoàn hảo, tạo bước đệm cho một người phụ nữ đạt được những thành công trong cuộc sống.

 Những khó khăn, mệt mỏi, hiểu lầm, những vinh quang có được từ vương miện Hoa hậu mà chưa có cơ hội nói ra?

- Khi trở thành Hoa hậu, cuộc sống của Duyên thay đổi hoàn toàn so với trước bởi rất nhiều cơ hội lớn tìm đến mình. Tuy nhiên, danh tiếng cũng khiến Duyên phải đối mặt với những thị phi mà trước đó Duyên không hề nghĩ tới. Mỗi hành động, câu nói của Duyên đều được công chúng đem ra bàn tán, người đồng tình, người phản đối... Bị người khác chê trách, tất nhiên là Duyên rất buồn, gia đình Duyên cũng buồn. Tuy nhiên, Duyên không phải người tìm cách né tránh mà luôn đối diện với mọi chuyện. Duyên đọc từng lời bình luận, ý kiến của khán giả trên các báo hay mạng xã hội sau đó suy ngẫm, rút kinh nghiệm.

 Scandal bị ‘ám’ vào hình ảnh Kỳ Duyên, có uất ức nào muốn một lần nói lại?

- Cũng có người nói Duyên là Hoa hậu nhiều lùm xùm nhất sau khi đăng quang (cười). Nhưng Duyên không biết nói thế nào bởi những scandal đó xảy ra một cách vô tình và tự tìm đến Duyên, chứ Duyên không chủ động tạo ra nó. Anh hỏi về chuyện ‘uất ức’, Duyên có nhiều chứ vì có lần họ hiểu lầm, nói sai về Duyên hay bố mẹ Duyên. Nhưng Duyên học cách im lặng, chứ không giải thích bởi mọi lời giải thích đều trở nên vô nghĩa khi người khác có định kiến về mình. Duyên chỉ biết cố gắng chứng minh bằng những việc làm ý nghĩa.

 Giá của sự nổi tiếng có quá cao không?

- Giá cao lắm anh ơi! Ai cũng nghĩ, làm Hoa hậu được ăn mặc đẹp, xuất hiện ở những nơi sang trọng... nhưng họ đâu biết rằng, đằng sau vẻ rạng rỡ ấy là cả quá trình lao động, phấn đấu. Tuy nhiên, Duyên chưa bao giờ ân hận vì quyết định đi thi Hoa hậu. Bản thân Duyên rất muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, đặc biệt là góp phần làm cho cuộc sống của những trẻ em mồ côi, người già neo đơn, người nghèo... được tốt đẹp hơn.