Đêm chung kết là màn tranh tài của top 4: Lực sỹ Phạm Văn Mách – HLV nhí Minh Khang (Dance); Diễn viên Lê Giang – HLV nhí Phương Khanh (Opera – Thính phòng); Cựu tuyển thủ quốc gia Phan Thanh Bình – HLV nhí Nhã Thy (Bolero); MC Nguyên Khang – HLV nhí Kim Ngọc (Nhạc cụ dân tộc). Ảnh: Nhân Võ.
Trong đêm chung kết, các thí sinh phải biểu diễn chung tiết mục phối hợp cùng với huấn luyện viên nhí. Đây là thuận lợi, nhưng cũng là thách thức không kém đối với các thí sinh.
Vì không phải lĩnh vực sở trường, mức độ khó của tiết mục tăng cao, các thí sinh phải nỗ lực thật nhiều để có thể phối hợp chung với huấn luyện viên nhí của mình.
MC Nguyên Khang đến khá sớm để chuẩn bị thật kỹ lưỡng tiết mục của mình. 
Cặp đôi MC Nguyên Khang và HLV nhí Kim Ngọc thể hiện 5 loại nhạc cụ dân tộc trong liên khúc "Tình ca du mục – Kachiusa"
MC Nguyên Khang chơi đàn nhị và đàn tứ, còn HLV nhí Kim Ngọc sẽ chơi đàn tranh, đàn nhị và đàn bầu. Chọn ca khúc nước ngoài để thể hiện bằng nhạc cụ dân tộc, Nguyên Khang mong muốn đưa nhạc cụ của dân tộc đến gần hơn với khán giả thế giới và khán giả trẻ.
Việt Hương cho rằng, Nguyên Khang luôn biết cách tạo bất ngờ qua mỗi tuần bởi sự đa dạng trong cách chọn bài và thể hiện tiết mục. Chị dành lời khen ngợi “cô giáo” Kim Ngọc rất thông minh khi dựng bài và thần thái biểu diễn của Nguyên Khang. 
Nói về khó khăn khi tiếp xúc với nhạc cụ dân tộc, MC Nguyên Khang chia sẻ: “Từ lúc đồng ý tham dự cho đến lúc tập luyện đi thi rồi có mặt trong đêm chung kết, chưa bao giờ tôi hết hoài nghi về bản thân mình. Liệu sự tham gia thi thố này của mình có hợp tình hợp lý không? Rồi từng ngày trôi, tôi tự trả lời câu hỏi đó và cảm thấy rằng, khi con người bị dồn đến thử thách khó nhất thì cá nhân mỗi người sẽ phát huy một nội lực tiềm tàng”
Đêm Gala "Sinh ra để toả sáng"sẽ lên sóng VTV3 vào lúc 20h ngày 16.7 với sự quay trở lại của các cặp thí sinh – huấn luyện viên cùng nhiều tiết mục kết hợp hấp dẫn và phần công bố kết quả, đăng quang của ngôi vị quán quân.