Dự Lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; ông Iijima Isao, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản; ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng và đại diện một số DN lớn của Nhật Bản.
Tại buổi lễ, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Iijima Isao và ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng - đều nhấn mạnh: Mối quan hệ giữa TP Hải Phòng và Nhật Bản đã được hình thành và thắt chặt từ nhiều năm nay. Hiện nay, tại TP Hải Phòng đang có nhiều công trình mang dấu ấn của đất nước Nhật Bản và khoảng 5.000 chuyên gia Nhật Bản thường xuyên công tác, làm việc tại đây. Giao lưu văn hóa Nhật Bản – Việt Nam và triển lãm hoa Anh Đào là dịp để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản với người dân Hải Phòng, qua đó tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa nhân dân hai nước, đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hoá, du lịch, giữa Hải Phòng và các tỉnh thành phố của Nhật Bản.
8.000 cánh hoa Anh đào được trưng bày ở quảng trường Nhà hát TP Hải Phòng.
Sau phần lễ diễn ra trang trọng, là phần hội với các tiết mục đặc sắc thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai nước, được mở đầu bằng tiết mục hát văn "mời trầu". Tiếp đó, tiết mục múa trống Nhật Bản do nhóm Ryobit kết hợp với các nghệ sỹ trống Osuwa Daiko và múa Meisa, cùng phần âm thanh sôi động do DJ hàng đầu Nhật Bản biểu diễn đã làm nóng không khí buổi lễ, mang lại sự hào hứng, sôi nổi cho khán giả.
Cùng với các hoạt động văn hóa nghệ thuật, khoảng 8.000 cành hoa anh đào được triển lãm tại quảng trường cột cờ trước cửa nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ là dịp để những người yêu mến nét đẹp văn hóa, con người đất nước mặt trời mọc tìm hiểu và lưu niệm. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 14.3.