“Ảnh hậu” không có cúp Cánh diều

Cụ thể, phần trao giải Diễn viên Nam và Nữ chính xuất sắc của hạng mục phim truyền hình, có 3 diễn viên được xướng tên gồm Hồng Đăng, Lã Thanh Huyền (phim "Zippo, mù tạt & em") và Minh Trang ("Chiều ngang qua phố cũ"). Sự cố đã diễn ra khi chỉ có hai diễn viên trẻ được trao cúp còn diễn viên gạo cội Minh Trang không có cúp. Chị bối rối đứng lặng trên sân khấu không hiểu chuyện gì xảy ra, còn khán giả thì tưởng Ban tổ chức trao nhầm giải.

Ngay sau đó, MC Minh Khang phải "chữa cháy" bằng cách thông báo, "Ban tổ chức sẽ gửi cúp về tận nhà cho chị" và mời Minh Trang phát biểu cảm xúc.

Có 3 giải Cánh diều trao cho Diễn viên Nam và Nữ chính xuất sắc, nhưng chỉ có 2 cúp để trao khiến NSƯT Minh Trang (ngoài cùng bên phải) đứng bối rối trên sân khấu. Ảnh: Ngọc Trinh

Đây là lần đầu tiên sự cố này xảy ra ở giải Cánh diều. Ngay sau khi lễ trao giải kết thúc, trên mạng xã hội đã diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi, với nhiều luồng ý kiến. Người cho rằng, Ban tổ chức thiếu chu đáo, hoặc là đã công bố nhầm giải thưởng nên NSƯT Minh Trang mới không được trao cúp.

Về điều này, NSƯT Minh Trang khẳng định, mình có nhận được thông báo của BTC về việc được nhận giải nên đã bay từ nước ngoài về để dự lễ trao giải.

Chia sẻ thêm về sự cố này, biên kịch Chu Hồng Vân (người đoạt giải "Biên kịch xuất sắc" tại Cánh diều 2016) khẳng định: Diễn viên Minh Trang được ban tổ chức mời đến nhận giải từ trước chứ không chỉ đến tham dự với tư cách khách mời.

Khi Lã Thanh Huyền (giữa) đã nhận Cánh diều Vàng từ người bạn thân Kim Tuyến, MC Nguyên Khang đã nhanh trí mời NSƯT Minh Trang (phim "Chiều ngang qua phố cũ") chia sẻ với khán giả để tôn vinh những đóng góp của nữ diễn viên kỳ cựu, tránh không khí ngượng ngùng trên sân khấu.

Biên kịch Chu Hồng Vân cũng vừa có những chia sẻ trên trang cá nhân để nói rõ hơn về nguồn cơn sự việc: "Có một chuyện khiến tôi muốn nói ngay sau lễ trao giải này.

Trên mạng xã hội có nhiều comment cho rằng, sự cố ở lễ trao giải là do MC nói nhầm tên diễn viên Minh Trang, vì chị không phải người được nhận giải thưởng diễn viên chính xuất sắc nhất mà là diễn viên khác. Bằng chứng là không còn cúp Cánh diều nào nữa trao cho chị.

Điều này không đúng. Giải diễn viên chính xuất sắc trao cho 2 nữ diễn viên. Chị Minh Trang đã nhận được điện thoại của BTC gọi cho chị khi chị đang ở Singapore cùng gia đình. Vì lời động viên của anh chị em nghệ sĩ trong đoàn phim, chị Trang đã bay về Việt Nam, trong khi lẽ ra chị đã có kế hoạch đi nghỉ ở Châu Âu.

Quyết định này của chị Minh Trang thể hiện thái độ trân trọng giải thưởng, trân trọng bộ phim và vai diễn chị tham gia.

Trong phim "Chiều ngang qua phố cũ", chị Minh Trang vào vai một phụ nữ chịu nhiều tổn thương, giằng xé nội tâm. Mặc dù không khỏe nhưng chị Minh Trang vẫn cố gắng hoàn thành vai diễn rất tốt.

Giải thưởng đã được quyết định và chị xứng đáng có được một Cánh diều vàng. Sau khi chị lên sân khấu để nhận hụt Cánh diều vàng, tôi và chị ngồi với nhau ở hành lang lễ trao giải trong im lặng. Phía trong kia là những tràng vỗ tay vang lên. Còn chúng tôi chỉ im lặng bên cạnh nhau. Chị nói với tôi "chị có sai khi quyết định bay về nhận giải không em?".

Không bao giờ sai với một nghệ sĩ giàu nhiệt huyết và tình yêu với phim Việt như chị.

Chuyện nhầm lẫn, sơ suất là vấn đề của ban tổ chức, chỉ mong dư luận đừng võ đoán để sự việc đi quá xa, vô tình làm tổn thương một nghệ sĩ đáng trân trọng".

Trục trặc micro và liên tục mất điện

Sự cố mất điện khiến toàn bộ khu vực sân khấu và khu vực khán giả tối om sau khi MC công bố giải Cánh diều vàng ở hạng mục phim hoạt hình. Chương trình lễ trao giải đã buộc phải tạm dừng trong vài phút để xử lý sự cố. Dù BTC đã khắc phục sự cố sớm nhất nhưng đây vẫn là tình huống hiếm khi xảy ra với một chương trình được truyền hình trực tiếp.

Sân khấu trao giải mất điện tối om.

Ngoài ra, micro của MC Hồng Ánh cũng liên tục bị trục trặc khiến giọng cô lúc to lúc nhỏ. Vì sự cố này, MC Nguyên Khang nhiều lúc phải đưa micro hỗ trợ bạn dẫn.

Chương trình cũng có thêm nhiều sự cố khác trong diễn biến nội dung như việc công bố giải thưởng khó hiểu, vòng vo. Ở các hạng mục, nhiều nghệ sĩ đoạt giải đều không có thời gian chia sẻ và rút lui sớm khỏi sân khấu. Ngoài ra, nhiều khán giả, nghệ sĩ đã bỏ về sớm tại lễ trao giải. 

Nghệ sĩ trả bằng khen cho Ban giám khảo Cánh diều

Ngoài sự cố thiếu cúp, giải Cánh diều năm nay cũng vướng lùm xùm khi vừa kết thúc lễ trao giải đã có nghệ sĩ trả lại giải thưởng.

Cụ thể, vào rạng sáng 10.4, đạo diễn Lương Đình Dũng (phim "Cha cõng con") đã gửi thông cáo báo chí quyết định trả lại Bằng khen cho Cánh diều 2017.

Phim "Cha cõng con" được đề cử ở 3 hạng mục Diễn viên nam chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Phim điện ảnh xuất sắc tại Cánh diều. Tuy nhiên, phim chỉ nhận được Bằng khen từ Ban giám khảo cho hạng mục Phim điện ảnh.

Không hài lòng với kết quả này, đạo diễn Lương Đình Dũng đã trả lại giải thưởng. 

Ngoài việc trả lại bằng khen, đạo diễn phim “Cha cõng con” cũng bày tỏ những bức xúc khi phim được xếp chiếu vào những khung giờ vắng khách. Trước đó, “Cha cõng con” đã nhận dược nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn, truyền thông và một bộ phận khán giả. Phim cũng đã được tham dự hàng chục liên hoan phim quốc tế.

Hiện Ban giám khảo Cánh diều 2016 chưa lên tiếng về việc này.

Cánh diều là giải thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức từ năm 2003 tới nay. Năm nay, có 19 phim điện ảnh, 20 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 52 phim tài liệu, 16 phim ngắn và 11 phim khoa học tham gia tranh giải.