Ngày 26.3, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang đã ký công văn số 388/ SVHTTDL-TTr về việc thu hồi 2 công cấm 354 bài hát, trong đó có nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến từng gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh, ngày 24.3.2017, Sở VHTTDL đã có báo cáo giải trình về việc một số cơ quan báo chí phản ảnh về bài hát “Màu hoa đỏ” bị cấm hát ở Tiền Giang.

Qua nghiên cứu nội dung báo cáo, giải trình của Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang, ngày 25.3.2017 Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) có công văn số 202/NTBD – QLBD gửi Sở VHTTDL Tiền Giang về việc thu hồi công văn số 120/SVHTTDL – TTr ngày 7.2.2017 do trong công văn này có nhiều sai sót, đặc biệt là trong danh mục 354 bài hát sở yêu cầu gỡ bỏ có bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu và một số bài hát khác được cho phép phổ biến.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở VHTTDL tỉnh thông báo thu hồi toàn bộ Công văn số 120/SVHTTDL –TTr về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh danh karaoke (kể cả danh mục các bài hát kèm theo) và Công văn số 288/SVHTTDL – TTr ngày 16.3.2017 về bổ sung thêm Công văn số 120/SVHTTDL – TTr ngày 7.2.2017. Thời gian thu hồi 2 công văn trên kể từ ngày 27.3.2017.

Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ra thông báo thu hồi các văn bản đã ban hành "lệnh cấm" hát bài Màu hoa đỏ

Trước đó, việc Sở  VHTTDL Tiền Giang ban hành công văn cấm hát nhạc phẩm nổi tiếng "Màu hoa đỏ" của cố nhạc sĩ quân đội Thuận Yến đã gây nhiều bất bình trong dư luận. Theo đó, vào tháng 2.2017, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở  VHTTDL tỉnh Tiền Giang, ký công văn gửi Sở TNMT, UBND và Phòng VHTT các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu cấm hát nhiều ca khúc, trong đó có "Màu hoa đỏ".

Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7.2 ghi rõ: Đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay 354 bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung. Để thực hiện điều này, sở đã yêu cầu các quán karaoke phải gỡ bỏ bài hát danh mục các bài hát theo “lệnh cấm”.

Chiều 24.3, trả lời báo chí việc cấm hát bài Màu hoa đỏ, ông Nguyễn Đức Đảm - GĐ Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang nói rõ, “Trước đó, Sở VHTTDL có văn bản chỉ đạo các bộ phận về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke với 3 danh mục gồm: Các bài hát chưa cấp phép phê duyệt nội dung, chưa cấp phép lưu hành và chưa được phép phổ biến. Trong đó, có bài hát “Màu hoa đỏ” chưa cấp phép phê duyệt nội dụng (hình ảnh trong bài hát không phù hợp – PV). Tuy nhiên, cán bộ tham mưu lại gộp chung lại làm cho người khác hiểu nhầm là bài hát “Màu hoa đỏ” bị cấm. Đây là sai sót của bộ phận tham mưu nên sở sẽ nhận trách nhiệm vì đã tạo dư luận không tốt”.

Thay mặt lãnh đạo Sở VHTTDL, ông Đảm nhận trách nhiệm đã để xảy ra sai sót; đồng thời gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến vì những sai sót, gây hiểu nhầm, tạo dư luận không tốt vừa qua.