Nửa tháng sau ngày có quy định mới, trên mạng lan truyền hình ảnh người dân chen nhau ném tiền xuống giếng cổ đền Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Tiền lẻ phủ kín giếng Rồng, phủ kín cả chân mấy tấm biển cấm cắm bốn xung quanh giếng.

Phần đông là nam thanh nữ tú, thậm chí có cả trẻ con, vừa hào hứng ném tiền, vừa hỉ hả nói cười. Những người trẻ ấy chắc hẳn mắt còn đủ tinh, để đọc rõ dòng chữ “Đề nghị đồng bào không thả tiền xuống giếng” ghi trên mấy tấm biển. Và chắc hẳn nhiều người trong số ấy cũng chỉ ném tiền theo phong trào, ném tiền như… khoán, cố chen vào cho được để thả tiền lẻ xong bỏ đi, mà chả biết thả tiền để làm gì. Có một số người khác bức xúc, lên tiếng nhắc nhở không được ném tiền, phần lớn là người đứng tuổi. Nhưng nhắc được một người, thì họ lại ra chỗ khác, nơi không có ai nhắc, để thả tiền xuống giếng tiếp. Ngay cạnh giếng Rồng cũng có đặt hòm công đức, mà nhiều người vẫn chen chúc, vươn người qua hòm công đức để thả tiền xuống giếng.

Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Phú Thọ thừa nhận có hiện tượng ném tiền xuống giếng Rồng, nguyên nhân một phần do lực lượng bảo vệ, công an chưa kiên quyết, một phần cũng do có lúc khách đông quá không kiểm soát nổi. Thực tế, lực lượng công an, bảo vệ quanh khu vực giếng cổ cũng có nhắc nhở người dân không thả tiền xuống giếng. Nhưng nhắc không xuể, vì chỉ có vài bóng sắc phục giữa cả trăm người chen chân quanh giếng. Việc phạt tiền lại càng không thấy, có thể vì quy định xử phạt chỉ mới vừa được đưa ra.

Cũng có người lắc đầu rằng quy định này, như nhiều quy định xử phạt khác không chỉ trong lĩnh vực văn hóa, chỉ để răn đe là chính. Nhưng khi đã có quy định, cùng với việc sẽ có người bị phạt, có thể sẽ khiến nhiều người sợ mất tiền chẵn vì rải tiền lẻ, mà không còn trải thảm tiền lẻ ở lòng giếng, ao hồ…, không còn cảnh người nhà chùa phải dùng chổi quét tiền lẻ rải kín giếng cổ, tháp chuông… gây bức xúc dư luận như vài năm trước.