Người Hàn còn bị quỵt, huống gì…

Âm thầm chịu đựng, 11 năm sau, Kim Eui Sung mới kể toàn bộ sự thật trên chương trình truyền hình Happy Together của đài KBS - Hàn Quốc. Khi MC đặt vấn đề rằng Kim Eui Sung nên ký hợp đồng trước khi làm việc, vị đạo diễn này cho biết: “Tôi không nghĩ về cách tôi được trả lương mà chỉ làm thôi. Tôi không có suy nghĩ của một doanh nhân”.

Câu chuyện này gây phẫn nộ cho số đông khán giả Việt. Nhiều người lên tiếng yêu cầu phía đơn vị sản xuất “Mùi ngò gai” phải hoàn trả cát sê đóng phim, tuy nhiên, việc này gần như không thể vì công ty này hiện đã giải tán.

Theo diễn viên Ngọc Trinh, người tố ê kíp “Mùi ngò gai” quỵt tiền không phải là đạo diễn của phim và các diễn viên trong phim đều đã nhận đủ cát sê. Cô cũng khẳng định ông Kim Eui Sung có tham gia một vài phân đoạn trong phim và chỉ là người đồng sản xuất với đạo diễn Kim Hyo Joong- chính là chồng của Ngọc Trinh. Còn chuyện nội tình bên trong cô không được rõ lắm.

Năm 2006, phim “Mùi ngò gai” của đạo diễn Kim Hyo Joong, Han Chul Soo, Chu Thiện, Trần Hữu Phúc gây chú ý vì là sản phẩm truyền hình hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Như vậy, không có gì là mâu thuẫn trong câu chuyện của Ngọc Trinh và Kim Eui Sung, vì ông Kim cũng đâu nhận là đồng đạo diễn, mà chỉ là cố vấn sản xuất. Vấn đề này chỉ có thể được xới lên và giải quyết bởi chính người trong cuộc- nhà sản xuất phim.

Diễn viên Hàn Quốc mà còn thế, huống gì diễn viên ở ta! Lâu nay, nhiều diễn viên, nghệ sĩ Việt cũng rơi vào tình trạng phải đi đòi nợ hoặc đánh tiếng qua báo chí, truyền thông để phía nhà sản xuất trả cát sê cho mình.

Cách đây hơn một năm, một số diễn viên và ê kíp của bộ phim “Đi qua mùa mưa “ đã phải đưa thông tin lên mặt báo để tạo áp lực buộc hãng phim Hoàng Anh Tú trả số tiền cát sê còn lại. Cụ thể, diễn viên Hòa Hiệp từng chia sẻ, anh đã đóng phim cách thời điểm lên tiếng tố cáo là 3 năm. Vì chỗ thân tình nên cát sê 30 tập phim của anh là 120 triệu đồng. Thế nhưng, phim đã làm xong và phát sóng mà anh mới chỉ được nhận 20%, nhiều lần anh giục hãng phim thanh toán nhưng không có hồi âm. Mãi cho đến khi phim phát sóng được hơn một nửa, anh liên lạc được với hãng phim thì được trả lời chỉ trả 5%, số tiền còn lại nợ thêm một tháng nữa mới thanh toán. “Nợ diễn viên còn không trả đủ, nghe đâu hãng phim này còn chuẩn bị sản xuất phim mới. Vậy họ vẫn có tiền đó chứ?”, anh tỏ ý bất bình.

Tương tự, đạo diễn Mai Dũng, rồi một số diễn viên khác trong đoàn như Hoàng Anh, Quỳnh Lam cũng bị nợ lại một phần lớn cát sê.

Đại diện hãng phim Hoàng Anh Tú thừa nhận có nợ hơn nửa tiền cát sê của diễn viên và phải sau khi bộ phim kết thúc trên SCTV14, hãng phim và SCTV mới cùng ngồi lại để thanh toán hợp đồng.

Tương tự, cách đây 2 năm, diễn viên và ê kíp thực hiện phim “Like: tình yêu- thời trang - khăn rằn” cũng lâm vào cảnh bị chậm thanh toán tiền.

Đến người già cũng không trả cát sê

Ở cái tuổi 84, vì yêu nghề, và muốn góp quỹ cho học sinh nghèo và cựu chiến binh, NSƯT Phi Điểu vẫn miệt mài đi diễn, bất kể trời mưa hay nắng, dù ở gần hay ở xa. Thế mà vẫn có những người nhẫn tâm quỵt tiền cát sê dù bà đã hết lòng giúp đỡ.

Cát sê mỗi phân đoạn của NSƯT Phi Điểu trong khoảng 300.000 - 500.000 đồng. Không ít lần, bà được các đạo diễn trẻ mời tham gia các bộ phim đầu tay và bà sẵn sàng hỗ trợ cho họ, dù cát sê chỉ mang tính tượng trưng, trong khi thời gian và công sức bỏ ra không nhỏ. Vậy mà không ít lần, người ta lờ đi không trả cát sê cho bà. “Có những đoàn làm phim quỵt tiền cát sê dù tôi đã gọi điện hỏi thăm, cuối cùng vẫn phải im lặng dù có vài người khuyên tôi nên lên tiếng để không bị thiệt. Tôi lớn tuổi rồi, đâu phải con nít mà làm những chuyện đó, làm như vậy kỳ lắm”, bà khẳng định.

Diễn viên Phi Thanh Vân cho biết: “Để đóng phim, diễn viên phải tự lo quần áo, ăn uống, chi phí xăng xe... Tuy nhiên, diễn viên cũng rơi vào nhiều cảnh bị chèn ép. Chẳng hạn, quay nhiều nhưng chỉ tính một phân đoạn để không trả tiền cho diễn viên. Thậm chí, sau khi quay xong, hãng phim mất tích. Nhiều hãng thậm chí còn mượn diễn viên để đóng, trả tiền chậm, hoặc không trả tiền, rồi lấy tiền từ các nhà đài và biến mất. Cách làm này khiến nhiều diễn viên bị lừa và ngày càng mất lòng tin”.

Nhà sản xuất cũng chịu áp lực lớn khi phải đảm bảo thu hút khách thì mới mong nhà đài thanh toán đủ tiền nong. Đặc biệt với các phim truyền hình, nhà sản xuất thường ký một cam kết với nhà đài về việc sẽ làm phim đạt rating cao, nếu đúng như vậy thì nhà đài thanh toán đủ tiền. Còn nếu lượng người xem không đủ chỉ tiêu, phim sẽ khó lấy được quảng cáo, nhà sản xuất sẽ phải chịu thiệt với phần lợi nhuận thấp hơn, và gánh nặng này cũng buộc diễn viên phải gánh gián tiếp.

Hơn nữa, tỷ lệ làm phim cũng có rủi ro khá cao, có khi vài phim lên sóng song chỉ có một phim ăn khách, may thì hòa vốn, còn nữa là lỗ. Nhà sản xuất buộc phải cân đối thu chi giữa các phim và khất trả cát sê cho diễn viên có khi vài năm. Trường hợp này, nếu diễn viên tin ở nhà sản xuất thì họ vẫn chấp nhận và hợp tác, chờ thời cơ được nhận cát sê đầy đủ. Còn với kiểu làm phim chụp giật, không đủ tiền mà vẫn liều làm phim, thì nhà sản xuất dễ bị vỡ nợ khi nhà đài chi trả quá ít. Cũng có những nhà sản xuất làm ăn được, nhưng không muốn trả cát sê ngay cho diễn viên, ngâm quá lâu, thành ra mất uy tín và dẫn đến chuyện bị tố um xùm trên mặt báo. Một lần là đủ, lần sau, các diễn viên sẽ đủ khôn ngoan để…chừa mặt nhà sản xuất đó thôi không tham gia đóng phim. Và tai tiếng của nhà sản xuất quỵt tiền rất khó mà rửa sạch!

- Bị quỵt tiền đã đành, các diễn viên còn khốn khổ hơn khi đến đòi nợ gặp phải “côn đồ”. Có nam diễn viên trẻ tâm sự, khi anh đến đòi tiền cát-xê, chẳng những hãng phim không trả tiền, mà nhân viên ở đấy còn lớn tiếng thách thức đe dọa anh bằng ngôn ngữ chợ búa. Khi anh tiếp xúc với giám đốc hãng phim, ông ta nói công ty đang gặp khó khăn, không trả tiền cho diễn viên được. Nếu anh “không hiểu chuyện” mà đòi hoài, thì e rằng khó giữ được cơ thể lành lặn để tiếp tục đóng phim.

- Nguyên nhân của việc không trả tiền cho diễn viên, một phần vì các hãng phim mới mở chưa đủ uy tín và tài chính, lại đua nhau làm phim chụp giật, lâu lâu lại “mất tích” nên vô tình các diễn viên lãnh đủ.