Đây là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Nhiếp ảnh quốc tế Photometria được tổ chức bởi Entexfis - một tổ chức phi lợi nhuận. Festival Nhiếp ảnh quốc tế Photometria là một cuộc trưng bày của nhiếp ảnh đương đại, để hỗ trợ các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước, tăng cường giáo dục và xây dựng mối quan hệ đối tác với các tổ chức văn hoá và lễ hội ở Hy Lạp và nước ngoài, là một điểm gặp gỡ xuyên văn hóa, mang ý tưởng, truyền thống, thế giới quan và các phương tiện truyền thông biểu cảm từ khắp nơi trên thế giới. Photometria trở thành một cái ô văn hoá, biểu hiện cho sự sáng tạo và phát triển của nhiếp ảnh.

Với 2 lần đoạt giải nhất ảnh tại Hy Lạp (cuộc thi ảnh đơn chủ đề “Ngôi nhà” và cuộc thi ảnh bộ), Việt Văn đã được chọn triển lãm cá nhân tại đây với 27 bức ảnh nằm trong dự án ”Mẹ tôi”. Việt Văn chụp mẹ mình - PGS-TS Lê Thị Đức Hạnh - khi bà bắt đầu ốm nặng trên giường bệnh cho đến khi bằng nỗ lực tập luyện, ý chí tuyệt vời, bằng thuốc và các phương thức trị liệu Đông-Tây y kết hợp, bà đã dần bình phục và khỏe lại… Đây là dự án bắt đầu từ tháng 2.2016 và hiện vẫn đang tiếp tục.

Nhiều ảnh trong dự án đã giành nhiều giải thưởng quốc tế như Huy chương đồng Tifa (Tokyo, Nhật Bản), Bằng danh dự ND Awards (Anh) và Bằng danh dự IPA (Mỹ), Chung kết PH21 Gallery (Hunggary), Sipa (Italia)…

Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 10 của Việt Văn - người đã từng đoạt trên 60 giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế, là tác giả Việt Nam đầu tiên 8 năm liền đoạt giải cuộc thi ảnh hàng đầu Châu Âu: Px3 - Paris (Pháp), 4 năm giải Master Cup (Anh), 3 năm Mifa (Nga), 4 năm giải Pollux Award (Anh), 3 năm Photoannual Award (CH Czech), 8 năm Bằng danh dự giải IPA (Mỹ), 4 lần shorlist sáng tạo quốc tế London (Anh)... Việt Văn đã được Tạp chí Actur Photo (Paris, Pháp) và Talent House (Mỹ) phỏng vấn cá nhân. Là giám khảo nhiều cuộc thi và khách mời của nhiều chương trình truyền hình.

Rachel Wolfe - nhà nhiếp ảnh người Mỹ chuyên review (phân tích) ảnh cho tạp chí nổi tiếng Lensculture (Mỹ) - đã nhận xét về bộ ảnh “Mẹ tôi”: “Việt Văn đã thể hiện rõ ba giai đoạn từ lúc ốm đau, buồn rầu, bệnh tật cho đến nỗ lực vượt lên và chuyển đổi một cách thi vị và chân thành. Bạn cho thấy mẹ mình với phẩm giá, lòng vị tha và sự vẻ vang. Có những hình tượng tượng trưng trong hình ảnh của bạn, như thể hiện trong bức ảnh 2 quả trứng trên mâm và hình ảnh cầu nguyện, tạo ra tính biểu tượng vô hạn. Những phẩm chất này mạnh mẽ hơn nhiều so với phong cách, và làm cho bức ảnh của bạn một tầm nhìn tươi mới nổi lên trong một biển của những bức ảnh về nhân cách con người. Những hình ảnh “Mẹ tôi” giàu cảm xúc, cảm động, phóng khoáng và tôi thực sự mong muốn bạn trưng bày và xuất bản chúng”.

Lao Động xin giới thiệu một số bức ảnh của Việt Văn được triển lãm dịp này.