Phạm Bằng là người gốc ở Hà Nội. Bố ông mất sớm để lại người vợ góa 24 tuổi cùng ba người con. Mẹ ông ở vậy nuôi chị em ông khôn lớn. 

Nghệ sĩ Phạm Bằng không được sự ủng hộ của gia đình với nghề diễn, đặc biệt là mẹ ông. Trong suốt những năm tháng hoạt động nghệ thuật, mẹ của NSƯT Phạm Bằng chưa từng đến rạp xem con trai biểu diễn. Tuy nhiên, ông vẫn kiên định theo đuổi đam mê trong suốt những năm tháng cuộc đời.


Phạm Bằng trở thành sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Công chính năm 1955. Trong quá trình học ở trường ông cũng tham gia đóng vài vở kịch. Năm 1959, Phạm Bằng tham gia đoàn kịch nghiệp dư của nhà thơ Hoàng Cầm và nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Năm 1964, đạo diễn Nguyễn Đình Thi mời ông tham gia các vở diễn. Từ đây ông bắt đầu nổi tiếng với các vai phản diện.

 Hình ảnh của nghệ sĩ Phạm Bằng khi còn trẻ.

Cuối năm 1974 đầu năm 1975, nghệ sĩ chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương. Thầy Trần Hoạt có nhận xét: "Tương lai cậu đóng vai hài giỏi. Khiếu hài là khiếu trời cho, không thể mở lớp diễn viên hài, nhưng các diễn viên hài phải có trình độ văn hóa cao, sâu và tư duy vững". 

Hơn chục năm từ khi vào nghề, cuộc sống của Phạm Bằng rất vất vả. Sau khi "đứng vững" trên sân khấu, Phạm Bằng truyền nghề diễn chính kịch bằng việc dạy dỗ một số anh em cùng đoàn. Chương trình Gặp nhau cuối tuần là nơi đưa tên tuổi đến với công chúng một cách sâu rộng nhất. Ông nổi tiếng với các vai diễn hài mang lại tiếng cười cho nhiều tầng lớp khán giả.

Diễn hài, mang tiếng cười cho thiên hạ, Phạm Bằng không đòi hỏi quá nhiều từ khán giả. Ông lấy làm vui vì luôn được người khác yêu mến, kính trọng, thậm chí coi như người thân: "Tôi đi đến chỗ nào người ta cũng rất thoải mái, coi mình như người thân, ngoài ra còn có sự kính trọng. Cái đó làm cho tôi nguôi ngoai rất nhiều phần đời sống riêng tư. Nó còn làm cho tôi yêu đời sống thêm nữa" – NSƯT Phạm Bằng từng bộc bạch.

Năm 1993, nghệ sĩ Phạm Bằng chính thức được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Từ đó tới nay, dù chưa được vinh danh nghệ sĩ nhân dân nhưng ông chia sẻ điều này không quan trọng, "chỉ cần đi đâu vẫn nằm trong lòng công chúng là toại nguyện rồi".

NSƯT Phạm Bằng và vợ. 

Nghệ sĩ gốc Hà Nội kết hôn năm 29 tuổi với người phụ nữ kém ông 8 tuổi. 44 năm chung sống và có với nhau 4 người con, Phạm Bằng luôn dành cho vợ những lời trân trọng, ngợi ca.  Năm 2003, người vợ kém ông 8 tuổi qua đời, khiến NSƯT rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trong thời gian dài. Phạm Bằng cũng từng chia sẻ rằng thành công ông được 98% là nhờ sự ủng hộ của người vợ kết tóc se tơ.
Nghệ sĩ Minh Hằng là một trong những bạn diễn ăn ý nhất của NSƯT Phạm Bằng.
Từ tháng 6.2016, Phạm Bằng có dấu hiệu mệt mỏi và phải nhập viện khám sức khỏe. Sau khi các bác sĩ chuẩn đoán ông bị viêm gan và viêm mật, gia đình đã đưa ông sang Singapore chữa trị. Ông dừng hết mọi hoạt động nghệ thuật và không thể tham gia đóng các phim, chương trình cho Tết Đinh Dậu 2017.
 Nghệ sĩ mang biệt danh "Bằng hói" được khán giả yêu thích với nhiều vai diễn hài trong chương trình Gặp nhau cuối tuần, Táo quân, tiểu phẩm hài,...

Nghệ sĩ gốc Hà Nội trút hơi thở cuối cùng lúc 20h ngày 31.10 tại bệnh viện Hồng Ngọc. NSƯT Phạm Bằng đã ra đi ở tuổi 85, để lại bao xót thương để lại bao xót thương cho người dân hâm mộ. những gì mà ông đã cống hiến cho nền nghệ thuật Việt Nam chắc chắn sẽ còn mãi trong lòng khán giả.