Đầy rẫy những câu hỏi và nghi vấn

Chưa bao giờ, những mối quan hệ gia đình nghệ sĩ được công khai thoải mái như thời điểm này, nhưng trong khi các nghệ sĩ không hoàn toàn xác minh hay phát ngôn về những đứa con của mình thì khán giả, các trang thông tin lại đua nhau đi tìm chứng cứ để “vạch mặt” họ. Showbiz Việt không thiếu những đại gia đình làm nghệ thuật nổi tiếng, họ cống hiến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sân khấu cải lương truyền thống cho đến âm nhạc... Những gia đình nghệ thuật kiểu này ở mấy mươi năm trước đây vẫn được xem là một trong những “bí mật” lớn của showbiz. Với họ, gia đình là điều rất thiêng liêng và nằm sau ánh đèn sân khấu, những đứa con trong gia đình nghệ thuật được nuôi dưỡng trong chiếc nôi bằng sự tôi luyện, đào tạo chứ không phải dưới danh tiếng của bậc cha ông hay bố mẹ.

Vì vậy, sau một thời gian rất dài, khán giả mới biết nghệ sĩ Gia Bảo là cháu trong đại gia đình của cố nghệ sĩ Thanh Nga, nghệ sĩ Bảo Quốc. Đại gia đình nghệ thuật của cố nghệ sĩ Thanh Nga không hẳn là một bí mật của showbiz, nhưng ở khía cạnh công khai như hiện nay, thì những thành viên trong gia đình nổi tiếng này vẫn luôn nỗ lực một cách độc lập và gầy dựng tên tuổi cho riêng mình. Và khi khám phá những thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, tính đến thời điểm này là nghệ sĩ Gia Bảo, thì công chúng mới biết, các thế hệ của đại gia đình đó đã đóng góp cho nghệ thuật nhiều đến thế nào.

Trong cách nhìn nhận về khái niệm gia đình nghệ thuật hôm nay, công chúng thấy không ít nghệ sĩ có thể có hàng chục “con nuôi” trong nghề. Khán giả không thiếu những tò mò, liệu đâu là những đứa con thật của họ? Một trong những nghệ sĩ có rất nhiều con nuôi, đó là NSƯT Hoài Linh. Có thời gian, con nuôi của NSƯT Hoài Linh gần như xuất hiện khắp mọi nơi và vô hình chung, khán giả cảm tưởng như người nghệ sĩ hài tài năng này có khả năng “lũng đoạn” các chương trình truyền hình thực tế.

 NSƯT Hoài Linh và Hoài Lâm.

Đứa con nuôi từng mang lại không ít sự nghi vấn liệu có phải là con ruột của NSƯT Hoài Linh, đó chính là Võ Hoài Lâm. Võ Hoài Lâm ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện bên cạnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, khán giả đã nghi ngờ đây là con trai của Hoài Linh, tuy nhiên sau một thời gian, Võ Hoài Lâm được xác định là con nuôi của nghệ sĩ nổi tiếng này. Hoài Lâm là người con nuôi mà Hoài Linh cưng nhất. Anh cũng được đổi nghệ danh theo họ của cha nuôi Hoài Linh: Võ Nguyễn Hoài Lâm. Và còn rất nhiều trường hợp được gọi là con nuôi của NSƯT Hoài Linh, như ca sĩ Cao Hữu Thiên, Thái Trân... Hay có một thời gian, khán giả tốn rất nhiều công sức để chứng minh một chàng trai Võ Lê Thành Vinh là con ruột của NSƯT Hoài Linh, với rất nhiều bức ảnh trên trang facebook cá nhân của chàng trai trẻ có nụ cười rạng rỡ khá giống nghệ sĩ Hoài Linh. Con nuôi của nghệ sĩ Hoài Linh còn có thể kể đến bé Ben tên thật Nguyễn Hồng Quân, một tài năng nhí sinh năm 2004. Bé Ben không chỉ có khả năng về diễn xuất mà còn hát hay và nhảy múa giỏi.

Showbiz còn khá nhiều trường hợp tương tự như NSƯT Hoài Linh, họ xem những thế hệ tiếp nối làm nghệ thuật như những thành viên trong gia đình, tự xưng mình là cha nuôi, sẵn sàng dìu dắt những người trẻ để giữ mãi nghệ thuật truyền thống cha ông. Có thể kể đến ca sĩ Ngọc Sơn, một nghệ sĩ có rất nhiều người em, người con nuôi trong nghề...

Thân phận của những đứa con của người nổi tiếng luôn mang lại sức hút tò mò với công chúng. Tuy nhiên, không chỉ có ánh hào quang hay sự may mắn thừa hưởng từ bố mẹ mà họ còn gặp rất nhiều khó khăn khi tự bước đi trên đôi chân của mình để tìm lấy vị trí xứng đáng.

Người của gia đình nghệ sĩ không dễ nổi tiếng

Không hẳn là cứ được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật là đương nhiên họ nổi tiếng. Rất nhiều trường hợp cho thấy, cuộc sống trong gia đình nghệ sĩ không phải lúc nào cũng may mắn, và đặc thù của gia đình những người nổi tiếng là luôn chực chờ sóng gió, tan vỡ và các thệ hế nối tiếp phải tự bước đi trên đôi chân của mình. Có những đứa con quyết định đi theo con đường của gia đình nhưng cũng có trường hợp chọn ngã rẽ khác. Như Hoài Anh Kiệt (con trai của hai nghệ sĩ Đỗ Quyên - Hoài Thanh) đã không chọn nghệ thuật cải lương để theo đuổi mà là nhạc nhẹ. Và hành trình của Hoài Anh Kiệt không thật sự suôn sẻ, anh đã có những sản phẩm âm nhạc riêng nhưng chưa được khán giả biết đến nhiều.

Tương tự là con trai của NSƯT Kim Xuân, mẹ là một diễn viên kịch nói nổi tiếng, đồng thời là gương mặt đắt giá trong hàng loạt các bộ phim truyền hình, nhưng Huy Luân lại quyết định chọn con đường ca hát và cũng gặp không ít gian truân khi theo đuổi nghiệp này. Đến hôm nay, Huy Luân gần như hát để thỏa mãn đam mê hơn là theo đuổi ánh hào quang của sự nổi tiếng. Ở một cách này hay cách khác, những đứa con trong gia đình nghệ sĩ luôn có những “mặt trái” mà họ phải vượt qua để làm nghề. Ví như diễn viên Linh Tý (con của nghệ sĩ Cẩm Thu và Linh Tâm) chia sẻ, anh đã có một khoảng thời gian làm đau lòng bố mẹ và theo đuổi nghiệp giống bố mẹ cũng là một cách để trả hiếu.

Hay khán giả ít biết rằng, con nuôi của nghệ sĩ Vũ Linh, ca sĩ Hồng Phượng, cũng có một cuộc đời lắm truân chuyên trong gia đình nghệ thuật của mình. Nói về vai trò người cha, Hồng Phượng chia sẻ: “Tuy hoàn cảnh thiệt thòi từ nhỏ nhưng có lẽ ông trời lấy mất của mình cái này thì lại ban cho cái khác”. Đủ tuổi trưởng thành, Phượng mới thấy mình có tận 3 “người cha”. Ngoài cha ruột thì mẹ là “người cha” thứ hai, vừa phải đóng vai trò làm cha và làm mẹ để nuôi dạy con. “Người cha” thứ ba mà Hồng Phượng luôn cảm thấy biết ơn chính là cậu năm Vũ Linh. NSƯT Vũ Linh đã có nhiều ảnh hưởng đến con đường nghệ thuật của Hồng Phượng sau này. Tuy là con nhà nòi nhưng từ trước đến nay, Hồng Phượng luôn tự đi trên đôi chân của mình mà không dựa dẫm vào ai, đó cũng là điều mà cậu năm Vũ Linh luôn dạy dỗ cô.

 Quế Trân biểu diễn cùng cha là nghệ sĩ Thanh Tòng.

Hay NSƯT Quế Trân - con gái nghệ sĩ Thanh Tòng - cũng không ít lần chia sẻ rằng, cô cảm thấy mình rất áp lực khi được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Đôi khi muốn thoát khỏi cái bóng của cha mình để bước đi nhưng thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, bằng nỗ lực bản thân, có thể nói NSƯT Quế Trân gần như đã tạo được cho mình một sự nghiệp rất riêng. Còn rất nhiều những hậu duệ tiếp nối của các nghệ sĩ nổi tiếng khác muốn tồn tại trong làng giải trí đã phải tự đứng trên đôi chân của mình để tìm lấy chỗ đứng. Không thể núp bóng của bố mẹ, họ phải chinh phục khán giả bằng tài năng, nỗ lực và khát vọng.