Ẩn số cho “bà đầm” trên chiếc ghế nóng

Chưa bao giờ, câu chuyện ai sẽ là chủ nhân của những chiếc “ghế nóng” các chương trình truyền hình thực tế hạ nhiệt. Với cách chọn lựa ở mức độ nổi tiếng, hot và ăn khách hiện tại, với mỗi cái tên được định danh, khán giả rất dễ dàng mường tượng về một xu hướng kết quả có thể xảy ra trong các chương trình như thế. Ngấm ngầm phía sau ánh đèn sân khấu là câu hỏi, “bà đầm” nào sẽ là chủ nhân của những chiếc ghế nóng ấy. Hình ảnh những nữ ngôi sao trong làng giải trí giờ trở nên vô cùng đặc biệt, khi họ không chỉ chi phối những khán giả hâm mộ mà cả kết quả của các chương trình truyền hình thực tế. Điều này phản ánh xu thế tạo quyền lực cho những “bà đầm” nhằm mang đến sức hút cho người xem chương trình. Có thể điểm danh những gương mặt đình đám thời gian qua như: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm và Thu Minh.

Hồ Ngọc Hà cứ xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế nào, từ “Giọng hát Việt” cho đến “Nhân tố bí ẩn” và gần nhất là “The Face”, thì quyền lực cũng như sự thu hút nghiêng hẳn về người phụ nữ cực kỳ hấp dẫn này. Trước hết, Hồ Ngọc Hà vẫn luôn là ngôi sao giải trí hội đủ rất nhiều yếu tố mang tính thời thượng, tạo nên xu hướng và có giá trị ảnh hưởng về mặt giải trí hiện nay của giới trẻ. Do đó, ánh hào quang của ngôi sao Hồ Ngọc Hà có sự lấn át hơn so với những gương mặt nổi tiếng khác khi cùng ngồi ghế nóng trong một chương trình. Hơn nữa, Hồ Ngọc Hà còn là gương mặt rất đặc biệt, luôn được mời làm giám khảo khi format quốc tế lần đầu tiên được đưa về Việt Nam. Do đó, cái tên này đã sớm trở thành “con đầm bích” đầy quyền lực trong “ván bài” của các chương trình giải trí.

Dù mùa đầu tiên của “Giọng hát Việt”, Thu Minh là người sở hữu thí sinh quý giá nhất là Hương Tràm và đăng quang ngôi vị quán quân nhưng vị trí của Hồ Ngọc Hà không hề nhẹ đi và vẫn hứa hẹn một cuộc “bùng nổ” ngầm để giành lấy ngôi vị nữ hoàng. Hồ Ngọc Hà cùng với Giang Hồng Ngọc đã chiến thắng trong cuộc thi “Nhân tố bí ẩn”, tiếp ngay sau đó là tại chương trình “Hòa âm ánh sáng”. Cứ thế, bộ đôi Hồ Ngọc Hà - Giang Hồng Ngọc tiếp tục tô đậm quyền năng của họ trong các chương trình truyền hình thực tế.

Giang Hồng Ngọc và Hồ Ngọc Hà tại chương trình "Nhân tố bí ẩn". 

Bên cạnh đó, còn có một trường hợp cũng có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong làng giải trí, đó chính là ca sĩ Mỹ Tâm. Quyền năng của Mỹ Tâm được thể hiện một cách âm thầm hơn, không ồn ào và có chút gì đó bí ẩn. Sau rất nhiều các mùa “Vietnam Idol”, Mỹ Tâm bất ngờ ngồi ghế nóng chương trình “Giọng hát Việt” và học trò trong đội Mỹ Tâm là Đức Phúc cũng trở thành quán quân mùa giải năm đó. Dù nhận không ít đánh giá trái chiều về tiềm năng của Đức Phúc, nhưng Mỹ Tâm, cùng với sức ảnh hưởng sâu rộng trong làng nhạc trẻ, đã tự tin chứng minh vị trí của mình và đạt được sự tin tưởng tuyệt đối khi được giao phó chiếc ghế nóng.

Sắp tới, liệu có thêm một “bà đầm” nào xuất hiện trong làng giải trí? Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, đang ngồi vị trí ghế số 3 của cuộc thi “Nhân tố bí ẩn”, cũng đầy hứa hẹn cho một sự ảnh hưởng mới nữa trong mùa giải năm nay. Tuy nhiên, làng giải trí vẫn còn có những ông hoàng có khả năng tạo nên sự ảnh hưởng khác biệt nhiều so với những “bà đầm” trong showbiz.

Liệu những “ông hoàng” có mất ngôi?

Sở hữu hàng loạt các danh hiệu và trên hết là có sự nghiệp âm nhạc dài, không ít “ông hoàng” trong làng nhạc Việt có khả năng chi phối không hề nhỏ trong các chương trình truyền hình. Một trong những trường hợp đặc biệt nhất đó là Đàm Vĩnh Hưng. Luôn là ca sĩ có ý tưởng táo bạo cũng như các sản phẩm âm nhạc mang dấu ấn “tiên phong” cho làng nhạc nhẹ, Đàm Vĩnh Hưng như một yếu tố không thể thiếu trong việc tạo dựng nên một “thế cờ” vững chắc cho các chương trình truyền hình thực tế. Từ những gameshow do chính anh làm thí sinh như “Cặp đôi hoàn hảo” mùa đầu tiên, rồi đến hàng loạt các chương trình anh làm giám khảo sau này “Giọng hát Việt”, “Nhân tố bí ẩn”..., Đàm Vĩnh Hưng luôn được chọn lựa để tạo ra thế “cân bằng” quyền lực giữa các giám khảo.

Hiểu rõ những gì đang diễn ra bên ngoài sân khấu, nắm bắt tâm lý khán giả đám đông rõ ràng nhất, Đàm Vĩnh Hưng gần như thể hiện vị trí “ông hoàng” của mình ở tính xu hướng và thị trường. Ở một cuộc chơi âm nhạc có học thuật, có cơ bản và chuyên môn thì “ông hoàng” Đàm Vĩnh Hưng cho thấy tính thực tế và sức ảnh hưởng của mình trong các hoạt động âm nhạc cụ thể rõ nét hơn. Vì vậy, dù thí sinh của Đàm Vĩnh Hưng có đạt giải cao hay không không còn quan trọng mà quá trình làm nghề sau đó mới phản ánh sức mạnh tồn tại của vị giám khảo này. Với các học trò như Phượng Vỹ, Tố Ny, Xuân Nghi..., Đàm Vĩnh Hưng luôn sát cánh trong những bước đi đầu tiên sau khi họ rời cuộc thi và anh cũng là người dẫn dắt họ tới nhiều cơ hội xuất hiện hơn.

 Đàm Vĩnh Hưng.

Như vậy, nếu các “bà đầm” cho thấy quyền năng chi phối kết quả cuộc thi thì những “ông hoàng” trong làng giải trí lại có sức chi phối lớn đến mặt hoạt động nghệ thuật mang tính đại chúng, cụ thể trên thực tế nhiều hơn. Như cuộc thi “Thần tượng Bolero” vừa kết thúc đã cho thấy sức mạnh của ca sĩ Đan Trường và chiến thắng của thí sinh Trung Quang. Ngay sau khi kết thúc cuộc thi, Trung Quang đã được vạch ra một kế hoạch Nam tiến rõ ràng trong thời gian tới để chính thức trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Có thể, các “ông hoàng” trong showbiz Việt không nổi cộm như gương mặt nữ, nhưng ở sự cân bằng cần thiết thì những “ông hoàng”, với vị trí riêng của mình, luôn mang đến cái nhìn thực tế hơn về việc làm nghề.

Cho đến hôm nay, showbiz vẫn luôn tồn tại những quy luật ngầm về các “bà đầm, ông hoàng”. Họ không hẳn chi phối hoàn toàn các hoạt động âm nhạc, nhưng với sức ảnh hưởng cực lớn cùng lượng khán giả yêu thích đông đảo trên khắp cả nước thì “quyền năng” của họ vẫn đủ sức tạo ra nhiều xu hướng mới cho làng giải trí.