Ca khúc “Chậm lại một chút” nói về tâm trạng của người đàn ông ở thời điểm những năm đầu của tuổi 30 (cả ba thành viên của nhóm đều đang trải qua giai đoạn này), có những thành công và địa vị nhất định trong xã hội nhưng chợt thấy mình đã bỏ phí nhiều khoảnh khắc, thời điểm quan trọng trong cuộc đời. Đôi khi trong cuộc sống, cũng có những lúc thoáng nghĩ rằng, mình thấy mất cân bằng.

Một phân cảnh trong MV "Chậm lại một chút". Ảnh: NVCC.

“Chậm lại một chút” cũng chính là trăn trở của các thành viên trong nhóm, bởi hiện tại các thành viên đều đang phải giải quyết những cơn khủng hoảng của riêng mình. Cuộc sống không thể lúc nào cũng lao như một mũi tên về phía trước, mà cần phải có những khoảng lặng, những bến dừng đỗ để nghỉ ngơi.

Đó là khoảng thời gian dành cho bản thân dùng để sắp xếp lại cuộc sống (nếu nó hỗn độn và không theo ý muốn) và chuẩn bị cho những chương tiếp theo ý nghĩa hơn. Cũng có khi, sự sắp xếp chủ yếu là sắp xếp thứ tự ưu tiên trong cuộc sống để cân bằng lại và vững vàng bước tiếp.

MV “Chậm lại một chút” diễn tả một số nỗi ám ảnh thường trực với những người đàn ông tuổi 30 (có thể là công việc, là gia đình hoặc bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống). Trong MV, hình ảnh ẩn dụ trong bài hát về việc đang lái xe tham gia giao thông giống như đang lao nhanh trên con đường danh vọng, có thể vì quá say sưa theo đuổi những mục tiêu phía trước, có thể vì bị xao nhãng trước sự hỗn loạn, ngổn ngang đang diễn ra xung quanh hoặc thậm chí cả sự thiếu ý thức của chính bản thân mỗi người mà quên mất rằng mình đã dần rơi vào trạng thái mất cân bằng và có thể đánh mất nhiều thứ quan trọng nếu không tự điều chỉnh lại trước khi quá muộn.

Trong MV là những góc nhìn, những câu chuyện đan xen của những người tình cờ đi qua nhau hằng ngày. MV có nhiều góc quay POV mới lạ.

Nếu trong MV “Từ ngày em đến” kiểu hơi mơ màng, nhẹ nhàng ngọt ngào thì MV này có phần u tối và shock hơn, nhưng chắc chắn sẽ để lại cho người xem những suy nghĩ vì sẽ dễ dàng bắt gặp một vài câu chuyện của chính mình trong đó.

Nếu “Từ ngày em đến” trước đây là suy nghĩ của người chồng tuổi 30 khi nhìn ngắm vợ và hồi tưởng khoảng thời gian của hai người, bức tranh màu hồng, thì “Chậm lại một chút” lại là suy nghĩ của người chồng đó khi đứng ở xa hơn và thử nhìn lại tất cả những thứ đang diễn ra và nhận ra một bức tranh hỗn độn và màu sắc tăm tối hơn nhiều.

MV lần này có một vài phân đoạn cần khả năng diễn xuất nhập tâm. Nhóm cũng khá vất vả để tìm diễn viên cho hai vai chính trong MV và thực tế, diễn xuất của các diễn viên chính và phụ đều rất xuất sắc, vượt trên sự mong đợi của nhóm. Để hoàn thành được các cảnh quay của MV đã cần đến 30 diễn viên cả chính và phụ.

Đặc biệt, bài hát này nhóm Da LAB muốn dành tặng cho chiến dịch "k0 Còi", là một chương trình nhằm cải thiện văn hoá giao thông tại Việt Nam mà nhóm đã đồng hành từ rất lâu. Trước đó, vào năm 2014, Da LAB đã cho ra mắt bài hát "Còi".

Được biết, Da LAB cũng chính là nhóm nhạc đứng sau chương trình "Tử tế show" diễn ra mỗi năm 1 lần, quy tụ rất nhiều nghệ sĩ underground/indie tên tuổi phía Bắc với tôn chỉ đóng góp những điều tốt đẹp, suy nghĩ tích cực cho giới trẻ và xã hội, dù là những điều rất nhỏ.

Hiện tại, nhóm nhạc trẻ cũng đang tập trung để sản xuất album hợp tuyển “10 năm Da LAB”. Cuối tháng 7, Da LAB sẽ tổ chức liveshow kỷ niệm 10 năm nhóm hoạt động. Có thể nói, 2017 sẽ là một năm sôi động nhất của Da LAB từ trước tới nay.

Trailer MV "Chậm lại một chút":