Thí sinh “đánh vật” với ca khúc người lớn

Trong đêm chung kết, duy nhất Nhật Minh được HLV chọn đúng bài, đúng sở trường. Cậu bé con nhà nòi đã cất lên làn điệu chèo trong trích đoạn “Phù thủy sợ ma” cực kỳ hài hước và vui tươi, tiếp đến là bài “Thành phố miền quan họ” cũng pha màu sắc dân ca và khuấy động. Chính vì thế, Nhật Minh trở thành Quán quân Giọng hát Việt nhí một cách xứng đáng, dĩ nhiên phải cộng thêm yếu tố là thí sinh của hai HLV Đông Nhi - Ông Cao Thắng vốn rất nhiều fan bình chọn.

Cậu bé Trịnh Nhật Minh xuất sắc đăng quang Quán quân Giọng hát Việt nhí. Ảnh: TL. 

Điều đáng nói là ngoài thí sinh may mắn như Nhật Minh, không còn nhận ra những cô bé, cậu bé “thiên thần” như Mai Anh, Thụy Bình. Mai Anh hát “Nổi lửa lên em” tuy giọng ca réo rắt nhưng không thể lột tả được tinh thần của bài hát. “Cậu bé dân ca” Thụy Bình đội Vũ Cát Tường trở về với sở trường của mình trong ca khúc mang âm hưởng dân gian “Hát từ cội nguồn”, tuy nhiên cũng không thể truyền tải hết cái hồn của bài hát. Hai em như mặc chiếc áo rộng thùng thình không hợp với tuổi. Khá hơn có cô bé “thiên thần Nga” Milana của đội Vũ Cát Tường, sau khi nhận được chiếc vé may mắn trở lại đêm chung kết, cô bé đã thể hiện ca khúc tiếng Việt “Ô mê ly”, nhưng cũng chỉ diễn tả được tính chất vui tươi của bài hát, còn lại vẫn hát tiếng Việt chưa sõi và khó mà hiểu hết ca từ.

Phần song ca của thí sinh với các HLV có phần thoải mái hơn. Vũ Cát Tường tự sáng tác hai ca khúc cho hai học trò, còn dịch lời sang tiếng Anh cho Milana hát. Lần này, Noo Phước Thịnh chọn đúng bài cho Mai Anh - “Cặp ba lá - Chuồn chuồn ớt” với phần đối thoại khá ngộ nghĩnh, trẻ con. Tuy nhiên, cả 3 đều không vượt qua được thí sinh xuất sắc Trịnh Nhật Minh, nên lần lượt giữ vị trí Á quân. Năm nay, có cả thảy 3 á quân dường như là quá nhiều.

Đừng làm trẻ con tổn thương

Mặc dù cuộc thi vừa khép lại, song những câu chuyện hậu trường vẫn làm thí sinh nhỏ tuổi dễ tổn thương, còn HLV thì đau đầu vì nhiều điều tiếng. Trước đó, khi Mai Anh hát ca khúc “Quê em mùa nước lũ”, cư dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cảm động vì phần thi của em, riêng HLV Noo Phước Thịnh bật khóc, thế nhưng không ít người ném đá Mai Anh, đem ra so sánh với Phương Mỹ Chi và thậm chí còn dùng những từ ngữ nặng nề gây ảnh hưởng đối với tinh thần thí sinh. Tương tự, Nhật Minh đội Đông Nhi cũng bị chê hát không hay bằng Thụy Bình, khiến cả hai vị HLV phải “đăng đàn” để bảo vệ học trò của mình.

Đông Nhi nhắn nhủ đến những người chỉ trích, “ném đá” các thí sinh nhí: “Đó chỉ là những đứa trẻ các bạn à! Chúng vô tư và đáng yêu lắm... Hãy để tuổi thơ của các em được lưu lại những ký ức đẹp, những bảng màu rực rỡ của cuộc sống... Hãy dạy cho các em cách biết yêu thương, nhân ái, chia sẻ, cảm thông và nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực, vì đó sẽ là hành trang để các em mang theo sau này. Chấp nhận, tiếp thu và thay đổi chưa bao giờ là muộn... Tôi xin!”.

Trước đó, thí sinh Kim Anh của đội Đông Nhi - Ông Cao Thắng cũng bị “ném đá” vì tỏ ra dạn dĩ, tự tin khi đứng trên sân khấu và đối đáp với các huấn luyện viên. Cô bé đã khóc rất nhiều, đến mức cả hai HLV của em cũng phải rơi nước mắt vì thương học trò; còn mẹ của Kim Anh quyết không cho em lên mạng đọc bình luận của cộng đồng mạng vì sợ bị sốc nặng.

Phía HLV cũng có sự cố khi ngay trong đêm chung kết, dù đã truyền hình trực tiếp được 10 phút song Đông Nhi - Ông Cao Thắng chưa xuất hiện. Sự thiếu chuyên nghiệp khi đến trễ của 2 HLV này cũng khiến cư dân mạng dậy sóng chỉ trích.

Một mùa Giọng hát Việt nhí, như những mùa khác, đều có những tai tiếng đi kèm, song, sự tức bực của cư dân mạng dồn lên thí sinh có vẻ như mức độ ngày một tăng thêm. Xin hãy giữ gìn tâm hồn trẻ thơ được trong sáng, bình yên. Bản thân người trong cuộc, cựu HLV Cẩm Ly, khi được hỏi, đã nhất quyết không cho con mình đi thi, là bởi chị muốn tránh cho con khỏi những “gạch đá”, cùng những tổn thương không nên có…