Những ca khúc nào sẽ trở thành hiện tượng của năm khiến mọi người không thể bỏ qua? Những xu hướng âm nhạc mới nào của thế giới hay khu vực Châu Á ảnh hưởng đến VPop? Những format cuộc thi âm nhạc nào sẽ phủ sóng Vbiz?... Có thể điểm qua như một phác thảo, mà chỉ có thể là dự đoán.
Những trào lưu cũ vẫn thịnh hành
Album concept đứng hàng đầu xu hướng được ưa thích nhất. Loại hình này cũng được xem là cách thăng hạng cho Vpop, giúp định hình cá tính âm nhạc của nghệ sĩ rõ ràng hơn. Đưa nhiều bài thuộc nhiều thể loại nhạc vào một CD, đồng thời khán giả yêu nhạc được nghe một dự án thực sự, có đầu tư chất xám với câu chuyện rõ ràng. Ngay đầu năm 2017, nghệ sĩ violon Hoàng Rob khởi động bằng album “Hừng Đông”, tiếp theo là album “Khởi hành 2” của Nguyễn Trần Trung Quân và “EDM album Vol.3” của Đông Nhi. “Mỹ Tâm Vol.9” là sản phẩm được mong chờ nhất vì đây chắc là một hiện tượng lớn của Vpop trong năm 2017.
Ballad tiếp tục là lựa chọn của nhiều ca sĩ. Như Nguyễn Hồng Thuận, Tiên Cookie, Mr.Siro… trong năm 2017 tiếp tục tung ra những bản ballad “ngôn tình” với ca từ theo phong cách “câu” Facebook. Tuy nhiên, xu hướng này cũng được nâng cao chất lượng, sẽ được nâng cấp hơn với những âm thanh mới lạ không chỉ là những bản phối theo công thức với dàn dây đơn điệu hay những bối cảnh nhàm chán kiểu “beauty-shot”. Các MV có những câu chuyện độc đáo hơn.
Cổ điển - bán cổ điển sẽ là chất liệu âm nhạc được sử dụng nhiều hơn trong các ca khúc Vpop, nhất là các giai điệu như: Blue, Jazz, Reggae, Folk, Swing… sẽ được kết hợp cùng với Pop/EDM để tạo ra những bài hát vừa mang chất sang trọng, cổ điển, vừa dễ nghe, dễ “bắt” cảm xúc khán giả. Như hiện tượng “Ông bà anh” của Lê Thiện Hiếu (Reggae), “Beautiful” - Văn Mai Hương (Bossa), “Mơ” - Vũ Cát Tường (Soul)… đã gây “nóng” trong khoảng cuối năm 2016. Ngoài ra, dân ca - âm hưởng dân ca vẫn là dòng nhạc được ưa chuộng trong các cuộc thi âm nhạc lẫn sân khấu biểu diễn, đặc biệt dòng dân ca đương đại có thể là xu hướng tạo nên một cú đột phá lớn trong năm 2017 sau hiệu ứng của quán quân gameshow Sing My Song Cao Bá Hưng.
EDM sang năm 2017 không phải “đỉnh” trong showbiz Việt, nhưng vẫn là một xu hướng mà Vpop tiếp tục tạo “sóng”. Tâm điểm trong năm 2016 là Tropical House và chắc vẫn mạnh ở năm 2017, ngoài ra nếu theo xu hướng chung của trào lưu âm nhạc thế giới đang thịnh từ năm 2016, thì Future Bass và Chill Trap rất có thể sẽ là hai thể loại đình đám của năm 2017 trong Vpop.
Nhạc kịch nhiều năm trước ít được chú ý, thì năm 2017 có nhiều cơ hội quay lại showbiz Việt trên các sân khấu kịch, phim điện ảnh/ phim sitcom. Gần nhất là bộ phim sitcom “Rainbow” của Quán quân Cười xuyên Việt - nhóm Buffalo, đạo diễn Khắc Duy. Cộng thêm hiệu ứng rất tốt của bộ phim “La La Land” (Những kẻ khờ mộng mơ) trên thế giới và cả ở Việt Nam, nhiều dự án phim nhạc kịch đã rục rịch khởi động và hứa hẹn sẽ chất lượng.
Gameshow và online âm nhạc vẫn là kênh chính
Những chương trình gameshow dành cho âm nhạc vẫn lên sóng đều trong năm 2017. Trước tiên phải kể đến Giọng hát Việt - The Voice 2017 phát sóng trên VTV với dàn huấn luyện viên khá trẻ, ngoài ca sĩ Thu Minh thì 3 giám khảo còn lại đều là những tên “hot”: Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên. The Remix New Generation - Hòa âm ánh sáng đang lên sóng VTV3 cũng thay đổi format sau 2 mùa thành công. Đó cũng là xu hướng làm mới format các gameshow âm nhạc trong năm 2017 nhằm mục đích “câu” rating cao hơn.
Các chương trình gameshow âm nhạc theo kiểu hát đôi, hát nhép cũng được khai thác tiếp vì vẫn rất ăn khách như: Nhạc hội song ca, Tuyệt đỉnh song ca, Tuyệt chiêu siêu diễn, Kỳ phùng địch thủ. Ngoài ra có những format mới như hát cùng mẹ, mang mặt na hóa trang khi trình diễn trong Mặt nạ ngôi sao, hát giống ca sĩ khác như Ca sĩ giấu mặt…
Giải trí kỹ thuật số di động trở nên thịnh hành hơn trong năm 2017. Xu hướng làm sản phẩm giải trí vừa và nhỏ để phát online cho cộng đồng thông qua các thiết bị di động là chọn lựa tối ưu trong thời đại công nghệ hiện nay. Rất nhiều ca sĩ chọn các kênh phát hành online để tăng lợi nhuận cho các sản phẩm âm nhạc. Cũng từ kênh này, thế hệ những gương mặt nghệ sĩ mới, tài năng mới sẽ được nhìn nhận và phát triển. Nhưng các ca sĩ online này không cần một đời sống showbiz thực tế, hoàn toàn ảo mà vẫn có khán giả và có doanh thu.
Thị trường âm nhạc năm 2017 cũng sẽ sôi động với nhiều nhóm nhạc. Khởi động mở màn khá thành công cho năm 2017 là các nhóm nhạc Lip B, Monstar, Uni5. Hai nhóm St.319 và Sixth Sense vẫn là hai đối thủ trên đường đua… Và các nhóm nhạc vẫn để dành “chiêu” như Monstar còn hai thành viên chưa ra mắt, St.319 còn một nhóm nhạc nữ “trong vòng bí mật”, LipB và Uni5 đang ấp ủ rất nhiều dự án “khủng” trong năm 2017. Ngoài ra, không thể không kể đến rất nhiều nhóm nhạc đang chờ được ra mắt từ các công ty khác như DreamS, Mowo…
Quốc tế hóa là xu hướng bắt đầu thịnh hành trong năm 2016 và sẽ đạt đỉnh cao trong năm 2017. Năm nay, giới Vpop cũng có xu hướng tham dự để tranh các giải thưởng quốc tế từ các quốc gia trong khu vực và các châu lục khác.
Song hành với những xu hướng âm nhạc mới, những quan điểm về nghệ thuật truyền thống, hay giá trị và phương thức tạo ra các sản phẩm nghệ thuật truyền thống Việt vẫn sẽ được kế thừa và phát huy. Năm 2017 sẽ là năm sôi động âm nhạc Việt.