"Giai điệu tự hào tháng 11 - Nỗi nhớ mùa đông" là chuỗi những ca khúc về mùa đông đi qua các thời kỳ lịch sử, chất chứa bao nỗi niềm của cả những người sáng tác lẫn người nghe, sẽ trở lại vào 20h10 ngày 26.11 trên VTV1. 

Nhóm 5 dòng kẻ sẽ đưa khán giả trở về với miền ký ức ăm ắp kỷ niệm qua ca khúc "Áo mùa đông". Phần âm nhạc dạo đầu được trau chuốt bởi các bè guitar nền sâu lắng cùng với tiếng solo réo rắt mang âm hưởng dân gian, thu hút ngay cả những người nghe khó tính.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha nói: “Âm nhạc trong ca khúc này của nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã trộn vào đó cái hồn Việt. Bài hát này đã mở đầu dòng nhạc trữ tình thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đây cũng là thành công lớn nhất của nhạc sĩ”.

Ông kể thêm, ca khúc này được “ghi” lại từ câu chuyện về chiếc áo trấn thủ mà nhạc sĩ Đỗ Nhuận được tặng khi đang ở trong nhà tù Hỏa Lò. Sau đó, khi đồng chí Hoàng Văn Thụ bị đưa ra pháp trường, ông đã tặng lại chiếc áo ấy cho người đồng chí của mình.

"Bài hát ru mùa đông" được ca sĩ Phương Linh trình bày mượt mà, đầy kỹ thuật sẽ mang đến những xúc cảm mãnh liệt hơn cho bài hát. Giám đốc âm nhạc Thanh Phương tiếp tục đưa những tâm huyết và "ngón đòn" của mình vào từng bản phối của chương trình lần này. Đó là phong cách world music truyền tải sự sâu sắc, tinh tế.

Ca sĩ Phương Linh "phiêu" với "Bài hát ru mùa đông". 

Ca khúc "Quê hương anh bộ đội" từng được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Quang Lý, nghệ sĩ Thúy Lan cùng tốp ca Đài Tiếng nói Việt Nam.

So với các bản phối cũ, bản phối mới trong "Giai điệu tự hào tháng 11" do ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện không quá khác biệt về âm hưởng. Nhưng bài hát vẫn có nét hiện đại với những đoạn chuyển, giúp những người nghe trẻ tuổi có thể cảm nhận được một cách tốt hơn.

Nam ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

Đặc biệt, chương trình còn làm sống lại kỷ niệm mùa đông năm 1972, Mỹ tuyên bố sẽ đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá cũ. Trong căn gác nhỏ trên phố Hàng Bún, nhạc sĩ Phan Vũ chia sẻ kỷ niệm khi viết những câu thơ "Em ơi! Hà Nội – Phố" vào những ngày đêm Hà Nội bị đánh bom ác liệt.

Nhưng phải đến 13 năm sau, một đoạn thơ trong bài thơ này được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc thành ca khúc cùng tên. Nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào, bật khóc trong buổi ghi hình: "Tôi coi Hà Nội như là cha mẹ mình, 2 năm xa Hà Nội tôi rất nhớ”.

Ca khúc "Em ơi! Hà Nội – Phố" được phổ nhạc chỉ sau 2 ngày khi ông Phan Vũ mang thơ qua cho nhạc sĩ Phú Quang đọc. Nhạc sĩ Phú Quang cho hay, với nỗi nhớ về Hà Nội, nhà thơ Phan Vũ nói muốn gào trên loa phát thanh hồi ấy “ta còn em, ta còn em” thì riêng ông, ông chỉ muốn nói với chính nỗi lòng mình.

PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái.

"Nỗi nhớ mùa đông" sẽ được ca sĩ Thu Phương thể hiện với những trải nhiệm cùng nỗi nhớ day dứt của chính chị sau bao năm xa quê. PGS. TS Minh Thái cho hay: Bài hát này đẹp về mọi phương diện, nghe, nhìn đều rất đẹp. Mùa đông này không có một tí áo ấm nào, nhưng lại rất mùa đông. Vì nó đã trở thành nỗi nhớ”.

Tuy nhiên, tác giả của bài hát có phần không hài lòng. Nhạc sĩ Phú Quang nhận xét: “Tôi đã nghe Thu Phương hát trong đĩa, rất xúc động. Gần đây, người ta có phong trào: Nếu không feeling không phải là ca sĩ xịn. Nhưng tôi thích sự dung dị. Ca sĩ với tôi, hát không được sửa nốt, Thu Phương feeling nên đã sửa thành một nốt khác”.