Vào tối 29.12.2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Mỹ Đình, Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc "Trên đỉnh phù vân", khắc họa chân dung nhạc sĩ Phó Đức Phương sau 50 năm cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Đây có thể được coi là liveshow lớn nhất trong đời nghệ sĩ của ông (tính đến thời điểm này).

Chương trình được coi là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, thể hiện những gì đặc trưng nhất, chắt lọc và phổ quát nhất con đường hoạt động nghệ thuật 50 năm của nhạc sĩ Phó Đức Phương kể từ năm 1966 đến nay. 

Hơn 20 ca khúc nổi bật nhất, cả cũ và mới, ở nhiều thể loại chứa đựng nhiều tâm huyết của nhạc sỹ sẽ được vang lên trong đêm nhạc, qua tiếng hát của các nghệ sỹ: Thanh Thanh Hiền, Thanh Lam, Tấn Minh, 5 Dòng Kẻ, Tùng Dương, Bằng Kiều, Thu Phương, Thanh Ngoan, Hoàng Quyên, Nhóm M4U, Nhóm Việt Bắc, Nhóm Tứ Tửu... 

Đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần. Nhạc sĩ Đỗ Bảo là người đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc trong liveshow "Trên đỉnh Phù Vân". 

 Ca sĩ Thu Phương chia sẻ rất hồi hộp khi lần đầu hát nhạc Phó Đức Phương trong liveshow của ông.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương tiết lộ số tiền đầu tư cho liveshow đầu đời khoảng hơn 4 tỉ, bao gồm cả những tài trợ bằng hiện vật như hàng chục bộ quần áo được thiết kế cho đêm diễn. Ước tính 30 ca sĩ, diễn viên trình diễn trong đêm nhạc, số lượng nhạc công vào khoảng 40 người. 

Phó Đức Phương kể bản thân không sợ lỗ, nhưng đơn vị tổ chức biểu diễn vẫn có vẻ dè chừng. Để đối tác yên tâm, nhạc sĩ ông đã làm một biên bản khẳng định, nếu lỗ mình ông chịu, nếu lãi hai bên sẽ chia theo tỉ lệ góp vốn.

 

Có thể nói, Phó Đức Phương là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng âm nhạc đời sống (có thể hiểu là dòng âm nhạc thịnh hành trong đời sống). Ông chính là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh nhất tới loại hình âm nhạc này ở Việt Nam những năm 1960 - 1970. Sau đó, vào những năm 1980 - 1990 có các nhạc sỹ Dương Thụ, Nguyễn Cường, Thanh Tùng, Trần Tiến... Khác với những cái tên vừa kể, âm nhạc của Phó Đức Phương mang một màu sắc đặc trưng, các ca khúc được sáng tác dựa trên chất liệu dân gian mà chủ yếu là vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Ông cũng là người có nhiều sáng tác về sông, hồ hay nhất. Những bài hát về sông, hồ của ông từng “làm mưa, làm gió” trên các sân khấu ca nhạc như Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Hồ trên núi, Chảy đi sông ơi, Lội dòng sông quê, Bên dòng sông Cái, Dòng sông ký ức, Nao nao Thác Bà, Nơi áo Chàm hồ xanh Ba Bể, Một thoáng Tây Hồ, Mái chèo thiên thu... Cho đến bây giờ, những bài hát này vẫn thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thi hát danh giá nhất, nhiều thí sinh vẫn chọn các ca khúc này để ứng thí.