Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Trong kế hoạch khai hội chùa Hương không có chương trình phát lộc cho các phật tử, du khách về dự. Khi sư thầy Thích Đạo Trụ phát lộc cho các du khách thì lúc đó lễ khai hội đã diễn ra xong. Lộc được phát là biểu tượng Phật bà làm bằng nhựa có dây đeo. Đầu tiên sư Trụ phát một cách bình thường, đưa cho từng người, nhưng sau đó đám đông hiếu kỳ, chen lấn xô nhau. Và khi thấy cảnh tượng đó thì nhà sư đã tung lộc ra cho mọi người. Việc phát lộc nếu diễn ra đúng lúc, đúng chỗ, hình thức phát một cách trang trọng thì không có vấn đề gì. Còn việc sư Trụ tung lộc như vậy là sai.  

Sau sự việc này, tôi đã có văn bản gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền – Trụ trì chùa Hương, Phó Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017 đề nghị chấn chỉnh lại sư Trụ, cần rút kinh nghiệm và không để xảy ra những việc nằm ngoài chương trình lễ hội, tạo ra những hình ảnh không đẹp.

Chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu sự Trụ kiểm điểm, giải trình. Về phía nhà chùa, Trụ trì Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Trụ sám hối, phạt quỳ hương từ đêm 2.2”.

Cũng theo Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017, ngày khai hội chùa Hương đón khoảng 30.000 lượt khách. Con số này thấp hơn so với  ngày khai hội năm trước. Ông Nguyễn Văn Hậu giải thích: “Ngày khai hội năm nay trùng vào ngày đi làm, khai xuân đầu tiên của các cơ quan, đơn vị. Nói thế không phải cho rằng cán bộ mình hay đi chùa. Nhưng có thể hiểu cán bộ mình đi chùa thì đi cùng các thành viên trong gia đình đi, hoặc các thành viên trong gia đình đợi đông đủ mới đi chùa”.