Mở màn chương trình là màn đồng diễn của đương kim Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Claire Parker và 74 thí sinh trên nền nhạc sôi động. Ngay sau đó, các người đẹp lần lượt giới thiệu tên và quốc gia. Đại diện Philippines, Thái Lan và chủ nhà Mỹ là những thí sinh được cổ vũ nồng nhiệt nhất.

Kết thúc màn chào hỏi của các thí sinh, ban tổ chức công bố các giải phụ của cuộc thi. Giải Trang phục dân tộc được trao cho đại diện Indonesia.

 

Top 20 Hoa hậu Hòa bình Quốc tế được gọi tên ngay sau đó. Đại diện Việt Nam - Nguyễn Thị Loan đã xuất sắc lọt top 20. Ngoài Việt Nam, danh sách top 20 còn có các người đẹp đại diện của Jamaica, Bahamas, Thái Lan, Ukraine, Spain, Mexico, Porturgal, Venezuela, Mỹ, Malaysia, Cuba, Peru, Australia, Puerto Rico, Indonesia, Tahiti, Wales, Philippines, Macau. 

 

Sau khi danh sách top 20 được công bố, các người đẹp bước vào phần thi áo tắm. Nguyễn Thị Loan tự tin bước ra sân khấu trong bộ bikini đỏ. 

Tuy nhiên, Nguyễn Thị Loan chỉ nằm trong nhóm có thể gây bất ngờ. Những thí sinh đang được dự đoán đạt giải cao là đại diện của Indonesia, Jamaica, Malaysia, Puerto Rico, Venezuela. Ngoài ra, top 10 dự đoán còn có người đẹp Australia, Bahamas, Brazil, Peru và Thái Lan. 

 Nguyễn Thị Loan  tự tin trình diễn trong bộ bikini đỏ. 

Sau màn trình diễn bikini của các người đẹp, MC công bố hai giải phụ tiếp theo. Thí sinh Bahamas được trao giải "Thí sinh trình diễn bikini đẹp nhất". Hoa hậu Hàn Quốc nhận giải "Thí sinh được bình chọn nhiều nhất".

Top 10 của cuộc thi được công bố, gồm người đẹp Hàn Quốc, Indonesia, Peru, Philippines, Ukraine, Mỹ, Macau, Bahamas, Puerto Rico, Thái Lan. Trong đó, đại diện của Hàn Quốc dù không lọt top 20 nhưng cô vẫn có tên trong danh sách top 10 nhờ vào giải thưởng bình chọn của khán giả.

Nguyễn Thị Loan đã dừng chân ở top 20 của Hoa hậu Hòa bình quốc tế - Miss Grand International 2016. Đây là thành tích tốt nhất là đại diện Việt Nam có được tại cuộc thi này.