NSƯT Duy Thanh sinh năm 1957. Năm 1978 ông bắt đầu làm việc tại Nhà hát Tuổi Trẻ, tham gia nhiều vở diễn trên khấu này. Sau đó ông được mời tham gia nhiều phim truyền hình và phim truyện điện ảnh.

Duy Thanh thường được các đạo diễn tín nhiệm giao vai phản diện. Trên màn ảnh, ông thể hiện những nhân vật có tính cách nham hiểm, mưu lược, khó lường, nhưng ngoài đời, bạn bè nhận xét ông là người hiền lành, tân tâm.

 Các vai diễn của Duy Thanh trong các phim "Săn bắt cướp", "Ngọn đèn trong mơ", "Tráng sĩ Bồ Đề", "Đất và người", "Đam mê", "Cảnh sát hình sự", "Chạy án"... đều là những vai diễn ấn tượng.

 Ngoài ra, Duy Thanh còn là một nghệ sĩ lồng tiếng.

Vai diễn trong phim "Lựa chọn cuối cùng" cũng là vai diễn cuối cùng của Duy Thanh trước khi rời xa cõi tạm. Ảnh: Đoàn phim cung cấp.

Từ năm 2012 khi phát hiện ra bệnh ung thư, Duy Thanh vẫn tham gia rất nhiều bộ phim. Ông lặng lẽ cống hiến, vì quá yêu nghề và muốn dùng tình yêu đó để chiến đấu với những căn bệnh ưng thư mình mắc phải.

Các vai diễn trong “Chạm tay vào nỗi nhớ”, “Bão qua làng”, “Khi đàn chim trở về”, “Thẩm phán”, “Bạn đời”, “Lựa chọn cuối cùng”… đều được ông thể hiện một cách xuất sắc trên màn ảnh. Ít ai biết, trong thời gian đó ông đã phải nỗ lực rất nhiều, để chiến đấu với bệnh tật, những cơn đau, những mệt mỏi sau mỗi đợt truyền hóa chất.

“Lựa chọn cuối cùng” cũng là bộ phim cuối cùng của Duy Thanh. Đó là vào năm 2015, dù vẫn đang điều trị bệnh, nhưng quá nhớ nghề ông nói với đạo diễn Vũ Hồng Sơn để mình tham gia. Vì nể tình yêu nghề nên đạo diễn để Duy Thanh tham gia. Sức lao động của diễn viên Duy Thanh đã khiến đạo diễn rất cảm động.

Sau khi bộ phim ra mắt vào tháng 9.2016 thì Duy Thanh đã phải vào viện điều trị tích cực, vì bị ưng thư chồng ung thư. Khi bạn bè và phóng viên đến thăm, ông tỏ ra rất bình tĩnh, luôn lạc quan và sẵn sàng đón nhận số phận.

Ông ra đi, không chỉ để lại cho khán giả những vai diễn, mà còn là tấm gương về nghị lực sống, sự tận tâm hết lòng vì tình yêu nghệ thuật

Vai diễn cuối cùng của Duy Thanh:

Đất và người