Quy hoạch Sơn Trà: “Muốn giữ nguyên trạng Chính phủ sẽ đồng ý”

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chất vấn “Với tư cách là người trực tiếp phụ trách lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng cho biết, việc lập, thẩm định, phê duyệt khu du lịch Sơn Trà đã đúng quy trình, thủ tục chưa và có khả thi không? Ngoài ra, dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số 1.600 phòng? Đồng thời quan điểm của Bộ trưởng như thế nào về việc xử lý các dự án trên bán đảo Sơn Trà?”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Khu vực Sơn Trà có hơn 4.000ha, quy hoạch điều chỉnh 1.056ha, vì theo quy định, đối với khu du lịch quốc gia không thể ít hơn 1.000ha. Về cơ sở quy hoạch, căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; căn cứ chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch VN đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Căn cứ 2 văn bản đó thì Bộ, với sự thống nhất của TP. Đà Nẵng đã cho phép tiến hành lập quy hoạch, bởi vì khu du lịch quốc gia phải được quy hoạch”.

Cũng theo ông Thiện, quy hoạch được lập, trình phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và phù hợp với pháp luật có liên quan. Trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, TP. Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng, đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600, sau đó có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa.

Giải trình thêm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản, yêu cầu Bộ VHTTDL và TP. Đà Nẵng phải xem xét, tiếp thu các ý kiến một cách khoa học, cầu thị và công khai. “Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã và đang xây dựng, những gì cần bảo tồn, đã đọc hàng trăm trang tài liệu, sau đó đã quyết tạm dừng quy hoạch sau khi các bên triển khai lấy ý kiến” - Phó Thủ tướng cho hay.

Theo Phó Thủ tướng, thực tế là quy hoạch này chưa hề triển khai, ngay sau khi quy hoạch công bố thì có ý kiến nên yêu cầu Đà Nẵng phải đảm bảo phát triển bền vững. Chính phủ quán triệt phát triển phải bền vững và khi các yếu tố bền vững chưa đảm bảo thì lưu lại, bảo tồn không có nghĩa đóng khung lại, thế giới có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên động vật hoang dã nhưng thu hút du lịch. Sơn Trà chỉ đóng góp 1% cho du lịch nhưng phát triển đem lại lợi ích cho kinh tế Đà Nẵng nên phải được sự đồng thuận từ nhân dân Đà Nẵng. “Tinh thần nếu Đà Nẵng rà soát làm việc với nhà đầu tư, Hiệp Hội du lịch Đà Nẵng giảm quy mô đầu tư xuống Chính phủ sẽ đồng ý, miễn là mức xuống thấp, còn nếu thấy chưa được xin rút thì Chính phủ cũng hoan nghênh” - Phó Thủ tướng nói.

Bị động trong ứng xử với văn hóa

Tại buổi chất vấn, nhiều đại biểu nêu lại các câu chuyện “lùm xùm” tại Bộ VHTTDL thời gian qua và cho rằng Bộ và các cán bộ quản lý nhà nước đang bị động trong ứng xử với văn hóa, chỉ chạy theo chứ không chủ động đề xuất chính sách.

Đai biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) cho rằng, năng lực đội ngũ cán bộ công chức quản lý lạc hậu nặng về cấp phép xin cho, thế nhưng trong 7 giải pháp mà Bộ đưa ra không có việc thanh lọc “yếu tố con người”. Chung quan điểm, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) chất vấn về quản lý cấp phép các tác phẩm nghệ thuật hiện nay; nhiều nhận định cho rằng còn cơ chế xin cho sẽ còn nhiều bất cập thời gian tới. Ông Thắng đặt câu hỏi “Bộ sẽ đưa ra những giải pháp gì?”

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, những sự việc xảy ra vừa rồi do là do năng lực cán bộ; nếu năng lực cán bộ tốt thì không xảy ra những chuyện như vậy. “Như việc thu hồi 5 bài hát rồi cho lưu hành lại, rồi cập nhật hơn 300 bài hát lên website, không yêu cầu lại cập nhật, hơn nữa lại cập nhật vào mục cấp phép là sai nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý nhà nước, sai không đáng có” - ông Thiện thừa nhận. Ngoài ra, theo Bộ trưởng Thiện, ông nhận trách nhiệm và đã kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, đồng thời sẽ đào tạo nâng cao năng lực nghiệp vụ cán bộ, cần thiết thì sẽ thuyên chuyển.

Trả lời chất vấn của các đại biểu về tình trạng nghệ sĩ biểu diễn còn hiện tượng tạo chiêu trò phản cảm để đánh bóng tên tuổi nhằm nổi tiếng, Bộ trưởng Thiện thừa nhận, thời gian qua hoạt động nghệ thuật biểu diễn còn tồn tại những hình ảnh phản cảm liên quan đến các nghệ sĩ. Chính phủ đã có nghị định xử phạt, cơ quan quản lý cũng có giải pháp tăng cường giáo dục đạo đức cho các nghệ sĩ khi tham gia hoạt động nghệ thuật.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phụ vụ phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng nên cần có sự thống nhất trong cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng nên chúng tôi yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng phải làm việc với Hiệp hội này. Tinh thần của Chính phủ là, nếu Đà Nẵng thống nhất giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống mức nào Chính phủ sẽ đồng ý, nếu giữ nguyên trạng, Chính phủ sẽ hoan nghênh, nếu Đà Nẵng thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi du lịch quốc gia Chính phủ cũng sẽ đồng ý. Tinh thần chung của Chính phủ là phát triển nhưng phải bền vững”.