Dồn dập liveshow tiền tỉ

12 tỉ cho “Diamond show” của Đàm Vĩnh Hưng hiện đang giữ kỷ lục là show cao giá nhất, có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. Từ dàn diễn viên múa, nhào lộn, thiết kế sân khấu, ánh sáng, trang phục của ca sĩ và vũ công... cho đến hình tượng của nhân vật chính cũng đều lấp lóa, xa hoa, tốn kém và thể hiện tính chuyên nghiệp trong show giải trí. 

Tuy nhiên, đây cũng là nỗi khổ của Đàm Vĩnh Hưng, khi anh bị thương ở chân vì té ngã từ sân khấu. Vai trật khớp, chân bị khâu, đầu nhức, thiếu ngủ…, vậy mà “Ông hoàng nhạc Việt” vẫn nén đau nhảy và hát rất sung trong hai đêm diễn liên tiếp ở nhà hát Hòa Bình (TP. Hồ Chí Minh) và sau đó là đêm diễn tại Hà Nội. 

Đó là một show hào nhoáng, đã mắt, thể hiện thú “chơi ngông” của chủ nhân, song không phải là show kể lại câu chuyện âm nhạc với những bản hit của ca sĩ. Người ta vẫn nhận ra rằng, nếu không có nhà tài trợ hậu thuẫn thì ngay cả ca sĩ ăn khách như Đàm Vĩnh Hưng cũng ngại bỏ tiền làm liveshow.

 “Diamond show” của Đàm Vĩnh Hưng đang giữ kỷ lục là show cao giá nhất - 12 tỉ đồng đầu tư.

Đứng sau Đàm Vĩnh Hưng có Hồ Ngọc Hà kiên trì làm liveshow. Năm 2014, mỹ nhân này đã làm... bay mất căn biệt thự trên 5 tỉ đồng để làm “Hồ Ngọc Hà Concert”. Năm nay, trong tháng 7 và 8, cô cũng đem liveshow “Love Songs” đi tour cả nước. 

Cũng đầu tư trang phục tuyệt đẹp, mỗi bộ từ trăm triệu trở lên, cùng các bản phối mới và dàn nhạc chất lượng, hình ảnh đẹp mắt, tuy nhiên, chỉ cần hát những ca khúc như “Em ơi, Hà Nội phố” hay song ca cùng Tuấn Ngọc... là đã để lộ sở đoản của Hồ Ngọc Hà: Giọng hát khó lên cao vút, phải xuống trầm quá mức, chưa kể chỉ “làm nền” cho giọng ca Tuấn Ngọc. Dẫu sao đi nữa, những liveshow như thế vẫn mang Hồ Ngọc Hà đến gần với khán giả trẻ và giữ độ nóng cho tên tuổi của cô.

Cuối năm 2015, Đan Trường cũng chi 6 tỉ đồng cho liveshow đánh dấu 20 năm ca hát. Chỉ riêng chi phí về phần âm thanh kỹ thuật là 1,5 tỉ với hơn 100 loa công suất lớn. Ngoài ra, Đan Trường cũng phải chuẩn bị hơn 700 bộ trang phục cho hơn 20 màn trình diễn.

Cho dù chỉ là đánh dấu 5 năm ca hát trước khi... tan rã, nhóm 365 vẫn đổ 5 tỉ đồng vào liveshow trong tháng 7. Chiêu trò ở đây là các thành viên có màn giả gái “độc, điên, lạ”, tuy nhiên, để nhớ thì khó có thể đọng lại bài hit nào của nhóm.

Vở nhạc kịch "Chuyện tình nàng Giáng Hương" gây choáng khi công bố mức đầu tư 12 tỉ. 

Một liveshow nhạc kịch kéo dài trong 5 đêm trong tháng 10 với số tiền đầu tư 12 tỉ đồng gây choáng là nhạc kịch “Chuyện tình nàng Giáng Hương”. Chưa biết thực hư con số này đúng hay “phóng” lên, song nhiều màn trình diễn cùng chất lượng dàn nhạc giao hưởng cũng cho thấy chất lượng về nghệ thuật. Tuy nhiên, cũng có không ít lời chê ở phần kết nối câu chuyện và các ca khúc, cũng như việc đưa vào ca khúc không ăn nhập như “Vợ người ta” làm phá hỏng tính chất của một vở nhạc kịch nghiêm túc.

Sắp tới, đầu tháng 11, Việt Hương cũng bỏ ra 6 tỉ để làm “Hương show” ở sân vận động Quân khu 7. Tại đây, Noo Phước Thịnh Live Concert cũng sẽ được tổ chức hoành tráng vào ngày 12.11.

Làm liveshow lỗ nặng

Tuy hàng loạt ca sĩ, danh hài làm show như vậy, song thực chất, nếu không có nhà tài trợ thì cầm chắc lỗ nặng. Bằng chứng là hai liveshow đình đám diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4 của Mạnh Quỳnh với mức đầu tư gần 5 tỉ đồng và liveshow “Đời ca sĩ” của Trần Quang Hiếu ngốn gần 5 tỉ mà vẫn phải bù khiến cho rất nhiều người... choáng. Quang Hiếu cho biết phải bán nhà, bán đất để bù vào khoản lỗ, và vì đau đầu, nghĩ dại, anh đã cắt cổ tay tự tử, may mà được cứu kịp.

Chính vì thị trường TP. Hồ Chí Minh bắt đầu bão hòa, nên các sao có xu hướng đổ xô ra làm show ở Hà Nội. Một loạt ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà, nghệ sĩ hài Trường Giang, Trấn Thành, Hoài Linh, Chí Tài, ca sĩ Đan Trường và học trò Trùng Quang, Chế Linh... cũng đều ra Hà Nội làm show.

 

Hồ Ngọc Hà đem "Love Songs" đi tour cả nước trong năm 2016. 

Thế nhưng khán giả Hà Nội cũng khá khó tính, nên dù là liveshow tiền tỉ nhưng nếu chất lượng không cao thì cũng khó mà thắng. Chỉ trừ những show hài của Trấn Thành, Trường Giang... thì lại ăn.

Đầu tư sơ sài cho liveshow thì không ai xem, nhưng đầu tư khủng mà cách làm giống nhau, từ trang trí sân khấu đến vũ công... thì cũng khó mà đông khách. Thực ra, khán giả cần những show mới lạ trước mắt, song vẫn phải là show hay, đẳng cấp, nếu không, họ sẽ nhanh chóng lãng quên hoặc sẽ quay lưng, ở nhà xem truyền hình sướng hơn.

Tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ vài ngôi sao có đủ sức mời gọi tài trợ mới dám làm liveshow, còn tay ngang chen vào thì chỉ có... lỗ “sặc gạch”. Lý do mà sân khấu ca nhạc chết mòn, là vì quá nhiều thứ để xem trên truyền hình hôm nay, từ game show đến truyền hình thực tế, chưa kể họ không phải mất tiền vẫn có thể xem danh hài, danh ca hát... tận nhà qua màn ảnh nhỏ.

Nhiều người cho rằng, liveshow tiền tỉ với những đột phá về phần nhìn có thể sẽ cứu vãn tình thế này. Song dường như suy nghĩ này cũng chưa bắt nhịp được với đa số khán giả, những người ngày càng đòi hỏi cao về sự mới lạ, độc đi kèm chất lượng mà lại... không phải mất tiền mua vé.