Làm “mồi nhử” khán giả
Thế cho nên, không chỉ những đàn anh, đàn chị như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà từng bị mổ xẻ về chuyện dạy trò, mà cả nhiều đợt giám khảo sau này cũng phải suy nghĩ khá kỹ mới đủ can đảm nhận lời. Họ chấp nhận làm “con mồi” thu hút người xem với đủ trang phục, điệu bộ và phát ngôn gây sốc.
Mùa The Voice năm nay, sự có mặt của Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh và Đông Nhi trên ghế huấn luyện viên đã khiến dư luận dậy sóng. Ngay tại buổi họp báo, nhiều câu chất vấn gửi đến các ca sĩ, bởi không ít khán giả nghi ngờ chuyên môn của họ có đủ để truyền dạy cho lớp ca sĩ trẻ mới, cũng như tâm lý đè nặng khi bị học trò “tố” thầy dạy không đủ tầm…
HLV Tóc Tiên chia sẻ: “Khi nhận lời tham gia chương trình, tôi cũng hoang mang không biết sẽ chống chọi lại nguồn dư luận thế nào. Tuy nhiên, với bản tính không ngại thử thách, tôi tin mình sẽ đủ năng lực, đủ sức để dìu dắt các bạn thí sinh trong đội. Tôi nghĩ mình sẽ có cách tiếp cận, hướng dẫn các bạn riêng để khai phá hết khả năng của họ, chứ không phải một thí sinh xuất sắc sẽ giới hạn khả năng huấn luyện của tôi. Bão tố là một phần của thế giới showbiz, còn cách tiếp nhận vấn đề, giải quyết như thế nào là chuyện của mình. Thế nên tôi luôn ở tâm thế đón nhận bão tố đó và tin mình có thể làm hết sức để xoay chiều tình thế, chứng tỏ cho khán giả thấy mình đủ năng lực để ngồi vào vị trí này”. HLV Noo Phước Thịnh cho biết: “Chuyện áp lực về dư luận thì đã qua rồi, vì tôi đã có cơ hội làm HLV các chương trình khác. Tôi nghĩ đã ngồi vào đây thì đã có sự suy tính của ban tổ chức”.
Trước dấu hỏi của dư luận và báo chí, giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh cho biết: “Ngoài Thu Minh thì những gương mặt HLV nghệ sĩ trẻ cũng gần 30 rồi, cũng đừng đánh giá thấp tài năng của họ quá”.
Tuy nhiên, ngay trong đêm mở màn, mọi việc lại xoay theo hướng khác. Đã xuất hiện những thí sinh có giọng “khủng” hơn cả vài vị HLV. Cụ thể, Ali Hoàng Dương (20 tuổi) đã làm cả 4 HLV và khán giả “đổ gục” vì giọng hát quá hay. Lập tức, cả 4 HLV đều chiêu dụ thí sinh, song xem ra, chỉ có Thu Minh có bản lĩnh để nhận ra đâu là thế mạnh và cả điểm yếu của giọng ca này. 3 HLV còn lại chủ yếu “mua vui” bằng những trò nhí nhố, hơn là ra chiêu độc đáo. Và ngay cả HLV Thu Minh dù có thu phục được thí sinh, thì cách nói dông dài, quá điệu, quá diễn của cô cũng khiến không ít khán giả cảm thấy mệt.
Thực sự, ngày càng nhiều chương trình truyền hình thực tế nở rộ, nên thiếu giám khảo trầm trọng. Hình thành một luật bất thành văn, là cứ chọn những người nổi tiếng, càng “diễn” giỏi càng tốt, ở vai trò nói nhiều, hoạt ngôn, còn về phần chuyên môn thì cứ việc… đánh đố. Họ không cần biết nhảy hoặc chỉ là thí sinh mùa trước cũng có thể ngồi chấm Bước nhảy hoàn vũ, không cần biết diễn xuất và hát vẫn có thể ngồi ghế Cặp đôi hoàn hảo, không cần hài hước vẫn có thể làm giám khảo các cuộc thi hài nở rộ. Vậy thì tại sao khi các ca sĩ đang nổi đảm nhận vai trò giám khảo, HLV lại bị chỉ trích? Khi giọng hát chưa đủ hấp lực, họ sẽ có cách bù trừ vào hình thể, trang phục thiếu vải, vào lượng fan và cả khách mời - các nhạc sĩ đứng sau hỗ trợ. Còn vẫn nghi ngờ khả năng của họ hay không thì tùy, không thích thì đừng xem!
Thiếu công bằng và chuẩn ứng xử
Một cậu bé Hồ Văn Cường hôm qua còn chưa ai biết, sau một cuộc thi đã gây dựng được cả rừng fan hâm mộ, đó là nhờ công “tung hô” của giám khảo truyền hình thực tế. Một cô bé Phương Mỹ Chi trở thành hiện tượng dân ca, sau đó ngồi ghế giám khảo và đổi đời, song giọng hát thì khó có thể như trước được nữa.
Khi giám khảo bất chấp chuyên môn, cũng có nghĩa họ dùng lời có cánh để nâng tầm thí sinh, thậm chí dùng đủ trò lố (vái lạy, dập đầu…) để phủ dụ thí sinh về đội họ, sau đó đưa thí sinh vào chung kết đôi khi không phải vì hát hay hơn đối thủ, mà chỉ vì “chiến thuật” của đội. Thành ra, rất nhiều cuộc thi bị thí sinh tố là chơi xấu, là dìm hàng, không phục.
Những lời chỉ trích không ngừng dành cho các người đẹp Ngọc Trinh, Thúy Vân, Diễm My 9x, Hari Won… khi ngồi ghế nóng. Song bão tố rồi cũng qua đi, vấn đề sâu xa vẫn là thứ văn hóa mà họ là người đại diện sẽ ảnh hưởng đến lớp trẻ ra sao. Người xem khó quên hình ảnh khoe dáng õng ẹo, khoe da thịt của Ngọc Trinh trong Kỳ phùng địch thủ khi ngồi ghế nóng cùng Vân Sơn - Trấn Thành, giám khảo Tóc Tiên ăn mặc táo bạo trong show Thần tượng âm nhạc nhí, hay Văn Mai Hương hú hét phấn khích bất thường, với những tư thế không được đẹp. Chưa kể phần nhận xét của họ có phần bốc đồng, trẻ con và vì thế thiếu sự công bằng, thuyết phục. Mọi cuộc thi cũng dẫn đến kết quả: Sao nào càng nhiều fan, sao đó quyết định chiến thắng của thí sinh, chứ không phải vì tài năng hay vì sự bứt phá của thí sinh trong cuộc thi.
Trẻ em sẽ cảm nhận ra sao khi đứng trước tình cảnh đầu đời khó xử như thế?
Nhiều người cho rằng, đã đến lúc nên “thay máu” giám khảo, cho thế hệ trẻ hơn ngồi vào ghế nóng. Tuy nhiên, để làm được điều này, cũng nên chọn kỹ càng, chứ không phải quá dễ dãi như hiện nay. Là bởi, nếu khán giả cảm thấy bị coi thường, họ sẽ mất hứng thú với chương trình, hoặc nhận ra trước “bãi rác truyền hình thực tế”, cần ngăn con em mình xem những chương trình vô bổ, nhảm, lệch chuẩn thẩm mỹ và phát ngôn. Còn nếu thiếu tỉnh táo, họ có thể không ngăn nổi tình trạng ô nhiễm văn hóa ngay trong ngôi nhà của mình.