Giai điệu tự hào tháng 10 - Tình trong lá thiếp sẽ là những câu chuyện về sự chia ly, được kể bằng âm nhạc, những lá thư thời chiến và cả những câu chuyện mà các khách mời mang đến chương trình.

Ca khúc chủ đề của chương trình "Tình trong lá thiếp" (Sáng tác: Phan Huỳnh Điểu)  được Giám đốc âm nhạc Thanh Phương tin tưởng gửi gắm cho 2 giọng ca Quang Hào và Huyền Trang. Chất liệu âm nhạc world music mới mẻ sẽ mang đến một hơi thở hiện đại cho một bài hát vốn đã quá quen thuộc.

Các khách mời bình luận trong Giai điệu tự hào tháng 10. 

Ngoài ra chương trình tháng này mang đến các ca khúc "Câu hò bên bờ Hiền Lương", "Gửi người em gái miền Nam", "Áo lụa Hà Đông", "Tình ca", "Bài ca hy vọng" với sự thể hiện của các ca sĩ nổi tiếng.

Giai điệu tự hào tháng này cũng có sự tham gia của diva Hồng Nhung. Hồng Nhung cho biết, hát về Hà Nội với những sách tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hay Phú Quang thì nhiều, nhưng lần trở về với mùa thu Hà Nội này, cô chọn ca khúc "Có phải em mùa thu Hà Nội" để được thủ thỉ nhớ thương trên sân khấu của Giai điệu tự hào tháng 10.

Ca khúc "Có phải em mùa thu Hà Nội" được nghệ sĩ Thái Thanh hát năm 1971, sau đó bị lưu kho. Đến năm 1991, Hồng Nhung thu âm lại và bài hát trở nên rất nổi tiếng. Khi sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ Trần Quang Lộc và nhà thơ Tô Như Châu chưa một lần đặt chân đến Hà Nội. Cũng giống như nhiều thanh niên miền Nam thời đó, nhạc sĩ Tô Như Châu mang trong lòng một “bóng hồng” đất Hà thành và vì thế tình cảm với mảnh đất ấy cũng trở nên lãng mạn, thi vị hơn. 

Trong Giai điệu tự hào tháng 10, nhạc sĩ Thanh Phương đã thêm vào phần intro của bài hát một đoạn nhạc acoustic với ngón nghề guitar điêu luyện “không thể chê vào đâu được”. Bản phối khí kết hợp rất nuột với giọng hát đầy chất tự sự của ca sĩ Hồng Nhung. Khán giả sẽ bất ngờ với tiếng guitar mộc mạc sâu lắng cùng giọng hát của diva Hồng Nhung, vẫn trong trẻo nhưng đằm thắm hơn nhờ những trải nghiệm sau bao năm tháng của một nữ ca sĩ gốc Hà thành. Tuy nhiên, khi người nghe vẫn đang chìm đắm trong không gian acoustic thì bất ngờ lại được đưa quay trở lại với lối phối gần với bản cũ. Một tiết mục xuất sắc, xứng đáng được mong chờ!

Giai điệu tự hào Tháng 10 – Tình trong lá thiếp phát sóng lúc 20h10 phút ngày 29.10 trên kênh VTV1.

Giai điệu tự hào tháng 10: