Chùa Hương đông đúc nhưng trật tự

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, chiều mùng 5 Tết (1.2.2017) - một ngày trước khai hội, rất đông khách thập phương đã đổ về chùa Hương. Do ngày khai hội mùng 6 Tết là lịch đi làm của các cơ quan nhà nước nên nhiều người đã tranh thủ đi hội chùa Hương trước một ngày. Đoạn đường 74 dài 1,2km từ cầu Đục vào đến Bến Yến rất đông phương tiện, các xe ô tô nối đuôi nhau thành hàng dài. Tại các khu vực ngã tư, lực lượng cảnh sát giao thông, sinh viên tình nguyện được tăng cường để phân làn cũng như hướng dẫn du khách di chuyển. Chính vì vậy mà dù giao thông dù đông đúc nhưng không xảy ra hiện tượng hỗn loạn.

Còn đoạn đường từ Bến Đục vào đến chùa dài khoảng 6km thì các phương tiện di chuyển khá khó khăn do lượng xe ùn ứ khá đông. Có rất nhiều du khách chọn giải pháp đi thuyền và đi bộ vào chùa. Theo ghi nhận, các du khách sử dụng dịch vụ di chuyển bằng thuyền vào chùa trong chiều mùng 5 Tết không thực sự nhiều, chủ yếu là bằng phương tiện tự túc và xe điện.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017 cho biết: Huyện Mỹ Đức đã ra quân từ 5h sáng mùng 2 Tết. Theo thống kê sơ bộ, trong 3 ngày từ mùng 3-5 Tết Đinh Dậu đã có 120.000 lượt khách trẩy hội, tăng 7.000 lượt so với năm ngoái. Công tác an ninh trật tự xã hội được đảm bảo, nhìn chung lễ hội diễn ra an toàn. Năm nay, lễ hội chùa Hương đã được Ban chỉ đạo của huyện, Ban giám đốc Công an TP. Hà Nội và các phòng, ban tham gia vào kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự và đã đưa ra nhiều phương án phòng ngừa, xử lý tình huống bất trắc có thể xảy ra với sự vào cuộc của các lực lượng công an, quân đội, y tế…

An ninh trật tự giao thông đường bộ, đường thủy được chú trọng, rút kinh nghiệm từ nhiều năm tổ chức. Theo ông Hậu, về giao thông đường bộ, các tuyến đường từ Hà Đông, Cầu Giẽ về Mỹ Đức đã đề nghị TP. Hà Nội tăng cường lực lượng làm công tác giao thông. Trên địa bàn huyện đã tăng cường công an, thanh tra giao thông, thanh niên tình nguyện… điều tiết, giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường.

Về giao thông đường thủy, 4.500 đò, xuồng chở khách phục vụ mùa lễ hội năm nay đã được sửa sang an toàn, điểm mới là có bố trí phao cứu sinh trên đò và có các tổ tuần tra trên suối sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn. Năm nay, BTC đã cấm tuyệt đối xuồng máy chở khách chạy nhanh tạo sóng gây nguy hiểm cho các đò chở khách.

Theo ghi nhận vào chiều mùng 5, tại các khu vực dịch vụ nhà trọ và ăn uống, lượng khách ở lại qua đêm để chờ ngày hội chính tăng cao và không có tình trạng chặt chém, chèo kéo khách, vì đã bị “xóa sổ” nhiều năm nay - theo khẳng định của Trưởng BTC lễ hội. Ông Hậu cho biết, tình hình vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm ở chùa Hương những năm gần đây cũng đã được chú trọng. Ý thức của du khách và người dân đã tăng lên, hạn chế vứt rác bừa bãi, nguồn nước được kiểm tra an toàn, vệ sinh. BTC đã tính toán, bố trí các công trình vệ sinh công cộng miễn phí, sạch sẽ, được du khách phản hồi tốt. Đặc biệt, năm nay có tổ kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, với sự tham gia của cán bộ y tế, thú y, bảo vệ thực vật… của huyện, hàng ngày kiểm tra thường xuyên.

>>> CLIP: Hàng nghìn người đổ về chùa Hương chờ khai hội

Chùa Bái Đính không còn tình trạng ăn xin, cờ bạc, móc túi…

Ông Phạm Hồng Biên - Trưởng phòng truyền thông chùa Bái Đính (Ninh Bình) cho biết: Mọi công tác chuẩn bị phục vụ cho Lễ hội chùa Bái Đính Xuân Đinh Dậu 2017 đã được hoàn tất, công tác tổ chức lễ hội không có gì khác so với những năm trước. Lễ hội chùa Bái Đính năm nay được tổ chức vào 9 giờ sáng ngày 2.2 (tức ngày 6 tháng Giêng) tại Điện Tam Thế.

Để chủ động đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực chùa Bái Đính trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, nhà chùa đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan như: Công an, Sở Công thương, Sở GTVT, Sở Y tế… tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo khách mua hàng, chụp ảnh, trông giữ xe trái phép. Đồng thời điều tiết giao thông, lắp đặt các bảng thông báo nội quy của khu du lịch, giá cả từng loại dịch vụ để thuận lợi cho khách tham quan và nhân dân đến lễ phật, du xuân…

Năm nay, nhà chùa cũng đã bố trí lắp đặt hệ thống loa phát thanh trong khuôn viên chùa để hướng dẫn cho du khách đi đúng luồng tuyến, tuyên truyền về văn hóa đi lễ chùa để du khách được biết, bố trí lực lượng tình nguyện viên tham gia hướng dẫn cho du khách và dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên chùa. Trong thời gian diễn ra lễ hội, ngoài việc phối hợp với Sở Y tế tỉnh Ninh Bình để xử lý những tình huống ốm đau, cấp cứu, nhà chùa cũng đã bố trí một xe cứu thương riêng và có lực lượng y tế riêng của nhà chùa luôn túc trực 24/24.

Nhờ làm tốt công tác tổ chức nên từ đầu năm 2017 đến nay, mọi hoạt động tham quan, lễ phật của du khách tại chùa Bái Đính vẫn được đảm bảo, an toàn. Tình trạng bán hàng rong, ăn xin, cờ bạc, móc túi… đã được xử lý triệt để. Chỉ tính riêng trong 3 ngày Tết Đinh Dậu vừa qua, chùa đã đón hơn 120.000 lượt khách. Đặc biệt, trong hai ngày mùng 4 và mùng 5 lượng khách tăng đột biến, mỗi ngày có khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan, lễ phật tại chùa.