“Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn chưa kịp nguội thì lại đến “Tiến quân ca” của Văn Cao. Cục trưởng, Cục phó vừa “nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc” sau vụ “cấm nhầm” “Con đường xưa em đi” tháng trước, tháng này lại xin lỗi vì đã gây hiểu nhầm khi cập nhật 300 bài hát “nhạc đỏ” vào danh sách ca khúc được phổ biến rộng rãi, trong đó có cả Quốc ca.

Nhiều người, từ người dân đến đại biểu Quốc hội, nhẹ thì ngạc nhiên và bất ngờ, nặng hơn thì bức xúc, rằng “ai cho Cục quyền cấp phép đó?”, “hát những bài đấy mấy chục năm vừa qua là “hát chui” à?”… Ầm ĩ nổ ra, Cục NTBD giải thích, rằng nói Cục cấp phép 300 bài hát “nhạc đỏ” là chưa đúng bản chất vấn đề. Cục NTBD chỉ cập nhật thêm 300 bài hát vào danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi chứ không phải cấp phép mới. Cũng có thể hiểu việc cập nhật này là cách Cục NTBD sửa lỗi từ vụ lùm xùm cấp phép “Nối vòng tay lớn” lần trước, khi báo chí, dư luận thắc mắc sao không có các bài hát đã phổ biến, hát cả chục năm qua trong danh sách, mà cứ quản lý kiểu xin - cho, bắt tác giả phải làm đơn xin cấp phép…

Sai rồi sửa, sửa rồi vẫn bị phản ứng, là bởi Cục NTBD làm việc máy móc, cứ áp theo đúng quy định mà làm, ở đây là Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, dù chính Nghị định này cũng được các luật sư cho rằng còn có bất cập, thậm chí có quy định đi ngược lại Luật Sở hữu trí tuệ. Việc này được ca sĩ Trọng Tấn - giọng ca “nhạc đỏ” am hiểu vấn đề nhận định rằng không sai.

“Từ trước đến nay, cơ quan quản lý văn hóa vẫn thiếu một danh sách nghiêm chỉnh về những ca khúc nhạc đỏ đã phổ biến trong nhân dân. Vì thiếu nên bây giờ phải làm. Do vậy, tôi cho rằng việc cập nhật danh mục 300 ca khúc nhạc đỏ được phổ biến rộng rãi là cần thiết” - Trọng Tấn viết. “Nhưng tại sao công chúng vẫn phản ứng, thậm chí chỉ trích? Nguyên nhân bắt nguồn từ hành động không khéo và thiếu bài bản của Cục NTBD. Ngay từ đầu, Cục đã không làm rõ thuật ngữ “cập nhật” và “cấp phép”, dẫn đến báo chí và người dân hiểu lầm. Tại sao cơ quản quản lý lại không tổ chức một buổi họp báo để cung cấp đầy đủ thông tin?”.

Dư luận sục sôi và Cục lại phải gỡ 300 bài hát xuống, Cục trưởng phải đăng đàn “xin lỗi độc giả vì đã gây nên sự hiểu lầm và bức xúc trong bạn đọc”. Cách làm việc gây bức xúc ấy của Cục NTBD đã nhiều lần được góp ý để sửa đổi, trong đó có việc không lên danh sách bài hát được cấp phép nữa, thay vào đó là danh sách bài hát bị cấm, nhưng một vị Cục phó cho là “điều không tưởng”, bởi “làm sao chúng tôi biết được có những bài nào để mà cấm, để mà lên danh sách?”, còn Cục trưởng trong lời xin lỗi cũng cho hay “việc cập nhật danh sách các bài hát đã phổ biến rộng rãi sẽ thuận lợi hơn cho công tác quản lý nhà nước” (so với việc cập nhật bài hát bị cấm)...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng VHTTDL đều đã chỉ đạo không cần cấp phép các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến nữa, đồng thời rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển. Dư luận - vốn đã hết kiên nhẫn với những lời xin lỗi, sẽ xem Cục NTBD sẽ thực hiện chỉ đạo này với cách làm việc thế nào, để không phải nghe những lời xin lỗi rồi sửa lỗi, rồi lại xin lỗi thử thách sự kiên nhẫn của dư luận nữa.