Theo đó, vào tháng 2.2017, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang - ký công văn gửi Sở TN&MT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu cấm hát nhiều ca khúc, trong đó có "Màu hoa đỏ" - một nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7.2 ghi rõ: Đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay 354 bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung. Để thực hiện điều này, Sở đã yêu cầu các quán karaoke phải gỡ bỏ các bài hát. Trong danh sách các bài hát bị cấm, có nhạc phẩm “Màu hoa đỏ” là nhạc đỏ.

 Bài hát "Màu hoa đỏ" được nhạc sĩ Thuận Yến phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu năm 1991. Từ khi ra đời, ca khúc này đã được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày như Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương… và phát sóng trên nhiều kênh phát thanh, truyền hình, vào các dịp lễ kỷ niệm truyền thống của cả nước. Nhưng người được khán giả đánh giá thể hiện xuất sắc nhất ca khúc này là ca sĩ Thanh Lam - con gái của cố đại tá Thuận Yến. Nhạc phẩm “Màu hoa đỏ” từng đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được Bộ Quốc phòng trao Giải ca khúc xuất sắc của Bộ năm 1994.

Sau khi công văn yêu cầu cấm bài hát "Màu hoa đỏ" được ban hành, ngày 10.3, đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật. Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”, trong danh sách cấm này có nhạc phẩm "Màu hoa đỏ".

Việc Sở VHTTDL Tiền Giang cấm hát ca khúc "Màu hoa đỏ" khiến dư luận bất bình. Mới đây, ông Phạm Văn Trọng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh, tỏ ra rất bất ngờ trước “lệnh cấm” hát nhạc phẩm "Màu hoa đỏ" của Sở VHTTDL tỉnh.  Sau khi xem xét văn bản, ông Trọng cho biết công văn ngày 7.2 của Sở VHTTDL Tiền Giang cấm sử dụng nhạc phẩm "Màu hoa đỏ" là không đúng, vì ai cũng biết đây là 1 ca khúc truyền thống cách mạng nổi tiếng.

Theo thông tin phản ánh của các cơ quan truyền thông, ngày 24.3, Cục Nghệ thuật biểu diễn (thuộc Bộ VH-TT&DL) có văn bản hỏa tốc gửi Sở VHTTDL Tiền Giang khẩn trương báo cáo về việc cấm hát nhạc phẩm trên kèm theo các văn bản có liên quan về Cục nghệ thuật biểu diễn trước ngày 26.3 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL.