Chính là anh, Trần Lập!

Một năm trước, người yêu nhạc cả nước đã có những kỷ niệm thật đẹp, về một đêm nhạc của rock, tôn vinh Bức Tường – Trần Lập và những người bạn. Một năm trước, Trần Lập, dù những cơn đau giày vò thân xác, vẫn truyền đi ngọn lửa đam mê, vẫn hát hết mình, “cháy” cùng hàng nghìn khán giả trong mưa rét. Ngày đó, “Đôi bàn tay thắp lửa” khép lại với rừng cánh tay đưa lên, trong ánh sáng lung linh từ  smartphone. Các nghệ sĩ và khán giả cùng hát vang ca khúc "Đôi bàn tay" ý nghĩa. Ca khúc được Trần Lập sáng tác trước ngày phát hiện mình bị bạo bệnh, với những ca từ như điềm dự báo.

“Sóng gió cuộc đời chợt đến có ai chờ đợi/Biết đâu một ngày phận người như que diêm trước gió/Lụi tàn trong một sớm không ngoài ai/ Nhưng với muôn triệu người hơi ấm sẻ chia từng người/ Nắm đôi tay trần, dìu nhau qua cơn khốn khó”. Lúc đó, khi bài hát kết thúc, hàng ngàn khán giả vẫn vẫy tay, chẳng ai nỡ ra về. Trần Lập lưu luyến nói: "Xin cảm ơn các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại".

Hình ảnh của đêm nhạc một năm trước, khi Trần Lập hát và hứa sẽ trở lại.
Một năm sau, vẫn dưới những ánh sáng lung linh, hình ảnh Trần Lập, rồi tiếng hát của Trần Lập vang lên trong đêm nhạc "Hẹn gặp lại".

Không lâu sau lời hát như hiệu triệu ấy, Trần Lập ra đi mãi mãi. Buồn, tiếc, nhớ và khóc là những trạng thái cảm xúc của người yêu mến anh, những người từng sống và yêu âm nhạc của Bức Tường. Ai cũng nghẹn ngào vì cuộc đời bạc mệnh của người nhạc sĩ, thủ lĩnh, người xây dựng bản đồ cho Rock Việt. Cũng sau ngày Trần Lập đi, người thân và bạn bè của anh đã nghĩ về một đêm nhạc để tiếp tục truyền lửa, như ước nguyện và lời hứa của Trần Lập với khán giả.

Tối 26.2, “Trần Lập - Hẹn gặp lại” đã diễn ra tại Hà Nội. Lời hứa đã được thực hiện. Vẫn vẹn nguyên cảm xúc, vẫn như Trần Lập còn đó, cùng hát và tiếp lửa cho bạn bè và khán giả. Người hâm mộ, cả quen lẫn lạ, say tiếng hát của Bức Tường từ 20 năm trước, đã đến cổ vũ các nghệ sĩ, nghe lại những bản rock gắn với thời tuổi trẻ của mình. 

Tạ Quang Thắng hát "Trở về" để gọi Trần Lập về trong vòng tay người hâm mộ.

Nhiều nghệ sĩ như: Tùng Dương, Phạm Anh Khoa, Tạ Quang Thắng, Ngũ Cung, MicroWave, Hà My, Hoàng Mario, Tuấn RC, Dũng Joon… đã hát những ca khúc của Trần Lập và Bức Tường. Đêm nhạc tràn đầy tinh thần rock.  Nhưng rock không phải lúc nào cũng gào thét, mà có lúc nghẹn ngào, lắng sâu. Rock không cần phải pháo sáng, không cần có khói thuốc, không chất kích thích... Đêm nhạc không màu mè, tối giản nhưng được lấp đầy bằng âm nhạc và tình yêu. Các nghệ sĩ nối tiếp nhau lên sân khấu và mang đến những khoảnh khắc thăng hoa. Đêm nhạc cũng được dàn dựng mạch lạc, theo tinh thần nối tiếp, để ngọn lửa tình yêu, tình người không bao giờ tắt.

Lần này, 10 thành viên từ thời thành lập ban nhạc Bức Tường - năm 1995 đến nay - có mặt đông đủ. Khi các thành viên của Bức Tường giới thiệu các thành viên trong nhóm, tự hào và mạnh mẽ, họ gọi tên Trần Lập với lời khẳng định: “Tất nhiên, chính là anh, Trần Lập”. Họ có mặt, để những thước phim tư liệu về cuộc đời Trần Lập "Như ngày hôm qua" được đủ đầy, ý nghĩa hơn.

Khi ca sĩ Tạ Quang Thắng cất lời ca khúc “Trở về”, khán giả hát theo. Những ca từ “Để hôm qua sau lưng/ Cất bước quay trở về/ Để bữa tối ấm áp bên mẹ hiền/ Để đêm đông lùi xa/ Khi bước chân bên hiên nhà" được hát vang, như đưa Trần Lập trở về bên vòng tay người thân và người hâm mộ. Trong suốt đêm nhạc, không ai bảo ai, ai cũng nghĩ Trần Lập đang ở đó và hát cùng họ. Ngọn lửa trong âm nhạc Trần Lập lại được truyền đi, không chỉ là chất lửa của âm nhạc mà còn là ngọn lửa nồng ấm vẫn cháy trong tâm hồn và được thể hiện qua những ca từ. Không ít lần vì quá xúc động, các ca sĩ đã khóc. Khán giả cũng vậy, nhưng họ vẫn lạc quan, vui vẻ hát, giữ đúng sự mạnh mẽ, sức sống trong âm nhạc Bức Tường.

“Anh chỉ đi công tác thôi”

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam và ê kíp thực hiện đêm nhạc “Trần Lập – Hẹn gặp lại” đã khéo léo xen kẽ các phần biểu diễn với những hình ảnh, thước phim tư liệu về Trần Lập. Hình ảnh của anh lúc nào cũng xuất hiện trên sân khấu. Rồi những câu chuyện về Trần Lập qua lời kể của chị Mai Hoa – vợ anh đã khiến người xem không ngăn được nước mắt.

Chị Mai Hoa khóc rất nhiều trong đêm nhạc, khi những kỷ niệm về Trần Lập ùa về.

Với chị Mai Hoa, thì Trần Lập chỉ đi công tác thôi, rồi sẽ trở về.  Mọi thứ đồ đạc trong căn phòng của anh, chị vẫn giữ nguyên. Chị vẫn có cảm giác anh trở về nắm tay chị ấm áp. Cô con gái nhỏ vẫn thường bảo với mẹ con ngửi thấy mùi bố, đâu đó vẫn có mùi nước hoa quen thuộc mà bố vẫn dùng. Trong nước mắt, chị nói mình không dám tin đêm nhạc này là thực. Đó là một giấc mơ, về một đêm nhạc tình nghĩa và ấm áp, với những thông điệp nhắc nhở con người sống tốt, sống khỏe, nói không với thực phẩm bẩn, để phòng chống bệnh ung thư.

Một khoảnh khắc vô cùng xúc động trong đêm nhạc, là khi MC Anh Tuấn lái chiếc xe motor của Trần Lập lên sân khấu, như một cách để mời anh “trở về”. Ở giữa sân khấu, chỉ có chiếc mic đứng lẻ loi nhưng tiếng hát sâu lắng của Trần Lập vang trong ca khúc “Mắt đen”. Khán giả òa khóc, những người bạn của Trần Lập cũng khóc. Nhất là Tuấn Hùng, dù rất xúc động nhưng anh vẫn chơi trọn vẹn bản nhạc. Trần Tuấn Hùng cũng giữ đúng lời hứa, là chỉ chơi guitar bản “Mắt đen” khi mà Trần Lập hát.

“Sâu trong đáy mắt, em nói gì đôi mắt huyền/Không là cao xa không thật gần nhưng chứa chan/ Khi anh mất lối trên con đường xa./Trong đôi mắt em ấm lửa soi lối về/ Khi anh vấp ngã mắt em luôn dịu êm/ Rồi đốt cháy lên cho niềm kiêu hãnh tới..." . Và trên sân khấu Cung thể thao quần ngựa (Hà Nội), vẫn tiếng đàn mê hoặc đấy, vẫn tiếng hát nồng cháy ấy, cộng thêm tiếng cello của MC Anh Tuấn, tiếng hát khán giả được cất vang. Tiết mục đặc biệt này dành cho chị Mai Hoa, để tiếp thêm sức mạnh cho chị tiếp tục thay anh chăm sóc các con.

Đêm nhạc kết thúc trong tiếng hát, không u buồn, cùng lời hứa "Hẹn gặp lại". Những người yêu mến anh chắc chắn sẽ tiếp tục giữ cho ngọn lửa đam mê và nghị lực của Trần Lập được cháy mãi.  

Clip MC Anh Tuấn chơi cello, Trần Tuấn Hùng chơi guitar "Mắt đen" trong tiếng hát Trần Lập và khán giả: