Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, lãnh đạo tỉnh Nam Định; đại diện UNESCO tại Việt Nam… cùng các nghệ nhân và hàng nghìn người dân đến chứng kiến giây phút Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được vinh danh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đón nhận bằng UNESCO vinh danh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại là niềm tự hào của Nam Định, của các địa phương. Với trách nhiệm và lòng tự hào ấy, tất cả chúng ta cần thực hiện thật tốt, thật hiệu quả chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản; cần để tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được thực hiện, được trao truyền đúng với ý nghĩa, bản sắc rất tốt đẹp, rất đặc sắc vốn có, không bị làm sai lệch, biến tướng, bị làm thần tượng hóa, thương mại hóa.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã công bố Chương trình Hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt giai đoạn 2017-2022.

Năm nội dung của chương trình quốc gia gồm có: Tiếp tục nhận diện giá trị, nghiên cứu kiểm kê, tư liệu hóa di sản và các tập quán, nghi lễ lễ hội truyền thống gắn với di sản. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội. Tạo điều kiện cho việc thực hành, sáng tạo và truyền dạy di sản trong cộng đồng, khuyến khích những nghệ nhân hát văn cao tuổi truyền dạy những bản cổ cho thế hệ trẻ. Tôn vinh các cá nhân cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ thực hành truyền dạy bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước nhằm gìn giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị tốt đẹp của di sản, đồng thời ngăn ngừa, loại bỏ các hủ tục và hành vi lợi dụng di sản để trục lợi, có tác động tiêu cực tới đời sống cộng đồng, xã hội và làm sai lệch di sản, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng thương mại hóa, hoặc các hiện tượng khác làm biến dạng giá trị di sản.

Du khách thập phương đổ về Phủ Dầy tham quan. Ảnh: Tổ quốc

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể họp tại Ethiopia từ ngày 28.11 - 3.12.2016 đã chính thức ra Nghị quyết công nhận Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người Mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi được hình thành trên nền tảng của tín ngưỡng thờ Nữ thần. Người dân thờ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng với các vị Thánh Mẫu cai quản miền trời, rừng, nước, những nhân vật lịch sử hoặc huyền thoại có công với nước, với dân.