Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là vì sao ngày càng nhiều ca sĩ, người mẫu, diễn viên ăn mặc hở bạo xuất hiện trên sân khấu lẫn trên sóng truyền hình trực tiếp? Phạt bao nhiêu cho xuể, khi “ý thức” khoe trang phục hở bạo cùng mốt váy áo xuyên thấu, lộ nội y ngày càng trở nên phổ biến? Có những trường hợp vi phạm bị tuýt còi ngay sau đó, nhưng còn nhiều trường hợp khác “trót lọt” mà nghiễm nhiên người vi phạm, dù vô tình hay cố ý, cũng đều trở nên nổi tiếng hơn.

Trên ghế nóng The Face, ca sĩ Hồ Ngọc Hà nhiều phen ăn mặc hở bạo, để lộ vòng 1 và vòng 3 qua lớp vải xuyên thấu, và dù bị báo chí, truyền thông chỉ trích, song cô vẫn tiếp tục diện hết bộ này sang bộ khác… tương tự. Vì lý do, với người này là hở, là phản cảm, song với những fan của thần tượng này thì đó là sành điệu. Dù sao nữa, người đẹp này cũng nhận được không ít “gạch đá” vì hở quá bạo trên truyền hình, nhất là trong trang phục xuyên thấu đính ngọc trai của nhà thiết kế Lý Quý Khánh lộ đến hơn 70% cơ thể!

Nhiều ca sĩ mặc áo mỏng và nội y tương phản cũng từng bị chê trách và trong số đó, có những người phải lên tiếng xin lỗi khán giả. Đó là trường hợp của Khánh Thi và Thu Minh. Tuy nhiên, có những ca sĩ trẻ lấy tiêu chí “gợi cảm” làm hàng đầu thì những lần vi phạm quy định của họ đếm không xuể. Điển hình là Tóc Tiên, Maya… Hoặc trong các chương trình khiêu vũ như Bước nhảy hoàn vũ, tình trạng “tốc váy”, “tốc áo” gần như không kiểm soát được.

Điều này cho thấy phạt chỉ là hình thức nhắc nhở nhẹ nhàng, không ảnh hưởng lắm đến hình ảnh của ca sĩ, người nổi tiếng. Trong khi đó, các lớp ca sĩ, người mẫu đàn em cũng bắt chước hở bạo như đàn chị ngày càng nhiều. Từ thí sinh The Face Mai Ngô đến thí sinh Sao Mai điểm hẹn và The Voice Hà Linh…

Từng có không ít cuộc hội thảo nói về vấn đề ăn mặc phản cảm của ca sĩ, và đề xuất cấm biểu diễn từ 1-3 tháng nếu vi phạm, hay nếu phát hiện trường hợp nào ăn mặc quá thiếu vải, nhà đài sẽ yêu cầu thay trang phục hoặc không cho lên hình. Tuy nhiên, với hàng loạt chương trình liên kết với đối tác nở rộ như hiện nay, việc thực thi các lệnh cấm này hầu như bỏ ngỏ. Chính vì thế, tình trạng người đẹp ăn mặc gây sốc, hở bạo vẫn tiếp diễn, bất chấp án phạt cho có lệ, khiến khán giả phản đối vì không được tôn trọng.