Tuy nhiên, quá trình cấp phép ca khúc, công tác quản lý trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật vẫn còn những bất cập, gây khó khăn cho nghệ sĩ và công chúng. Lao Động có cuộc trò chuyện với ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL - để gợi mở những giải pháp xung quanh vấn đề này.

Câu chuyện cấp phép - thu hồi ca khúc của cơ quan quản lý văn hóa thời gian qua đã gây nên những dư luận không tốt. Nhiều người cho rằng việc cấm này mang ý chí cá nhân, thể hiện những lỗ hổng trong quản lý văn hóa - nghệ thuật nói chung, về phía Bộ VHTTDL, ông có ý kiến thế nào sau sự việc này?

- Đây là bài học cho các nhà quản lý. Thực ra có một căn bệnh mà cơ quan quản lý rất dễ mắc là “bệnh quyền lực”. Về phía Bộ VHTTDL, chúng tôi rất lấy làm tiếc sau sự việc này. Lẽ ra, có cách xử lý đơn giản hơn thay vì để ồn ào kéo dài và làm cho công chúng hiểu lầm rằng chúng ta cấm đoán, tạo ra những khó khăn không cần thiết.

Chúng ta không nên quy chụp, suy diễn. Đặc thù những bài sáng tác trước năm 1975 ở miền Nam thường có một vài câu chữ, mình phải thông cảm cho các nghệ sĩ sống trong hoàn cảnh đó. Ai cũng là con người cả, người ta phải lo cuộc sống, để tồn tại. Điều quan trọng nhất là cơ quan quản lý phải mang tinh thần phục vụ, tạo điều kiện, chứ không nên có tư duy ban-cho. Phải làm thế nào để thuận lợi nhất, đảm bảo quyền lợi cho công chúng được quyền thưởng thức tác phẩm, nghệ sĩ được quyền hát. Nếu mình tạo cơ chế thông thoáng thì công chúng được lợi và nó cũng đúng với tinh thần cải cách, giản tiện thủ tục hành chính mà Chính phủ đang hướng tới.

Đất nước đã thống nhất 42 năm nay, việc phân định ra tác phẩm sáng tác trước 1975 và sau 1975 liệu còn phù hợp không, thưa Thứ trưởng?

- Phải thừa nhận đất nước chúng ta có đặc thù, có lịch sử phức tạp. Có điều những tác phẩm dưới chế độ cũ, bây giờ phải xem xét ở góc độ làm thế nào đảm bảo công bằng, nhân văn. Nhưng cũng phải rạch ròi, sòng phẳng. Những bài đi ngược lại đường lối chính sách của dân tộc thì không được phổ biến, còn những tác phẩm tốt có quyền được tồn tại, được hát. Công chúng được quyền thưởng thức những tác phẩm tốt, có giá trị. Tới đây chúng tôi sẽ nghiên cứu để kết hợp với những số liệu các bài hát còn nằm rải rác ở các địa phương, rồi thậm chí nằm ở các gia đình, dần dần tiến tới những bài hát có nội dung tốt thì cho phổ biến. Chúng ta chỉ cương quyết cấm những bài hát đi ngược lại lợi ích dân tộc.

Một thực tế nữa là hiện nay có rất đông nghệ sĩ sinh sống ở nước ngoài. Vì thế chính sách của mình phải thông thoáng, để họ hướng về tổ quốc.

Việc một số tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhiều tác giả khác, dù đã được hát bao nhiêu năm nay nhưng vẫn chưa được cấp phép biểu diễn, đã bộc lộ những lỗ hổng về mặt pháp lý trong chuyện cấp phép ca khúc hiện nay. Dưới góc độ một nhà quản lý, theo Thứ trưởng, cần làm gì để không còn chuyện xin-cho, tránh những ồn ào tương tự xảy ra trong tương lai?

- Trước đây chúng ta xây dựng những văn bản để quản lý, nhưng nhiều khi cũng chưa tính hết được, nên phải sửa đổi, điều chỉnh là chuyện bình thường. Một số quy định trong Nghị định 79 đúng là chưa theo kịp được cuộc sống. Bộ VHTTDL đã yêu cầu Cục NTBD phải khẩn trương trình phương án sửa đổi để làm thế nào việc cấp phép, giấy tờ đơn giản nhất.

Cục phải xác định mình là cơ quan thẩm định về nội dung, còn những vấn đề khác đã có cơ quan khác xử lý. Không nên ôm hết tất cả, như thế là tự làm khó mình và cũng không đúng chức năng. Tới đây Bộ VHTTDL cũng sẽ làm rạch ròi, để dễ cho cơ quan quản lý, cũng là thuận lợi cho những người đi xin cấp phép. Tiến tới, chúng tôi sẽ có quy định những bài nào đã được xin cấp phép rồi thì không phải đi xin phép lại nữa.

Trước đây, một số Sở Văn hóa địa phương kiến nghị Cục NTBD và Bộ VHTTDL nên hợp thức hóa danh sách ca khúc đã được cấp phép ở địa phương, để làm dày thêm danh sách của Cục, nhưng tại sao nhiều năm nay vẫn chưa được thực hiện?

- Cái đó phải nhanh chóng điều chỉnh. Thời tôi làm Cục trưởng Cục NTBD, tôi đã đề nghị phòng quản lý làm điều này, khi xin phép xong bài nào phải tự động đưa lên danh mục. Rồi cũng kêu gọi các địa phương tập hợp gửi danh sách về, nhưng từ đó đến nay nơi hưởng ứng, nơi không.

Qua sự việc này, Bộ đã yêu cầu Cục NTBD làm thế nào để có một danh sách dễ cập nhật, liên thông được, hợp thức hóa được danh mục của Cục và của các sở. Vì đối với người dân, đơn giản ở đâu cũng là nhà nước, đến sở hay đến Cục xin cấp phép cũng vậy, đều là cơ quan nhà nước cả. Nên phải thống nhất, chứ không có chuyện chỗ này cấm, chỗ kia được hát và ngược lại.

Trong quyết định yêu cầu Cục NTBD thu hồi văn bản tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975 vì chưa đúng quy định của pháp luật, Bộ có đề nghị Cục rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm các cá nhân tham mưu. Công chúng cho rằng đây là cách xử lý chưa thỏa đáng, kiểu tư duy “đổ lỗi cho người khác”, thưa Thứ trưởng!

- Tất nhiên sự việc này xuất phát điểm là văn bản kiến nghị của Sở Văn hóa Thể thao TPHCM, nhưng không thể đổ lỗi cho họ được. Họ mới chỉ đề nghị Cục xem xét cơ mà! Tôi nghĩ trong sự việc này, lãnh đạo Cục NTBD đã hơi vội vàng, không tham khảo và có quyết định cứng nhắc.

Tôi vừa chỉ đạo Cục NTBD trong tuần này phải khẩn trương tổ chức kiểm điểm, có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ. Những ai liên quan phải tự nhận trách nhiệm. Tùy vào mức độ sẽ có hướng xử lý, căn cứ vào việc Cục NTBD thấy được lỗi của mình và đưa ra các hướng khắc phục

Theo tinh thần của Bộ trưởng thì sẽ xử lý nghiêm, công khai, minh bạch và coi đây là một bài học lớn trong công tác quản lý văn hóa, để ngày càng hoàn thiện hơn!

- Cảm ơn Thứ trưởng đã chia sẻ!