Vào tháng 2.2017, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang, đã ký công văn gửi Sở TNMT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu cấm hát nhiều ca khúc, trong đó có "Màu hoa đỏ" - một nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7.2 ghi rõ: Đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay 354 bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung. Để thực hiện điều này, Sở đã yêu cầu các quán karaoke phải gỡ bỏ bài hát danh mục các bài hát theo “lệnh cấm”. Trong danh sách các bài hát bị cấm trên, có nhạc phẩm “Màu hoa đỏ”.

Trả lời báo chí việc cấm hát bài "Màu hoa đỏ", ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang - thừa nhận, sau khi thanh tra của Sở đi làm việc tại các cơ sở nắm được thông tin rằng, có một số bài hát chưa được cấp phép nhưng được đưa vào các cơ sở hát karaoke. Lo ngại việc phổ những bài hát này không đúng quy định nên các bộ phận nghiệp vụ của Sở có tham mưu Giám đốc Sở nên có văn bản chỉ đạo các cơ sở hát karaoke tuân thủ đúng quy định trong lĩnh vực này.

Ông Đảm cho rằng, bài "Màu hoa đỏ" bị cấm hát karaoke là vì nằm trong diện hình ảnh minh họa trong karaoke của bài hát này không phù hợp với nội dung nên bị cấm hát karaoke chứ không cấm biểu diễn bên ngoài.

“Trong văn bản không hề nói gì đến việc cấm bài hát "Màu hoa đỏ". Tôi cho đó là một sự hiểu nhầm. Trong danh sách 354 bài hát bị cấm có 3 nhóm nội dung đó là: Bài hát chưa được cấp phép về nội dung, bài hát cấm lưu hành, bài hát chưa được phép phổ biến. Rất tiếc, trong quá trình ban hành văn bản nói chưa rõ, chưa phân biệt ra từng nhóm trong 3 nội dung trên là những bài hát nào nên gây hiểu nhầm. Bài "Màu hoa đỏ" chỉ cấm trong nhóm bài hát chưa được cấp phép nội dung do băng đĩa karaoke minh họa không phù hợp với nội dung nên bị cấm hát karaoke. Do văn bản nói chưa rõ làm cho dư luận hiểu lầm là Sở cấm bài hát này. Riêng Sở không có ý định đó. Tôi mong dư luận thông cảm khi để sự việc đáng tiếc trên xảy ra”- ông Đảm nói rõ.

Ông Đảm cho biết, vào ngày 16.3, Sở VHTTDL tỉnh tiếp tục ban hành công văn tiếp theo gửi đến các Sở TNMT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh… bổ sung thêm về văn bản đã ban hành trước đó. Công văn lần này nêu rõ: “Ca khúc "Màu hoa đỏ" của tác giả Thuận Yến là một ca khúc cách mạng nổi tiếng đương nhiên được phép lưu hành, phổ biến, không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành phổ biến của Cục biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra tại các cơ sở karaoke thì ca khúc này đã có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ như: Không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn… Đề nghị xử lý vi phạm”.

Ông Đảm cho biết, Sở VHTTDL tỉnh vừa nhận được công văn hỏa tốc từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (thuộc Bộ VHTTDL) có văn bản gửi Sở VHTTDL Tiền Giang yêu cầu khẩn trương báo cáo vụ việc trên về Cục nghệ thuật biểu diễn trước ngày 26.3 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

“Sở đang làm giải trình rõ ràng để báo cáo về Bộ, UBND tỉnh, Tỉnh ủy và các cơ quan có liên quan. Qua đây, tôi cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yên về sự cố không rõ vừa qua gây sự hiểu nhầm trong dư luận”- ông Đảm nói.

>>>Xem thêm: Top 5 showbiz: Ngắm Lan Khuê nửa kín nửa hở với váy sơ mi