Theo luật sư Nguyễn Anh Vũ, việc T.A và Trường quan hệ tình dục (gia đình T.A cung cấp) là tự nguyện. Tuy nhiên, cần phải xem xét về độ tuổi của T.A khi quan hệ tình dục với Trường. Nếu khi đó T.A đã đủ 16 tuổi thì không cấu thành tội gì theo quy định của pháp luật. Việc có thai và phá thai là quyết định cá nhân của T.A và Trường.

Nếu lúc T.A chưa đủ 16 tuổi và Trường đã đủ 18 tuổi mà phát sinh tình cảm, có quan hệ tình dục với nhau, mặc dù là tự nguyện, thì hành vi đó đủ cấu thành "Tội giao cấu với trẻ em", được quy định tại Điều 115 của BLHS. Việc làm nạn nhân có thai sẽ là tình tiết tăng nặng theo khoản 2, Điều 115.

Còn việc Trường nhắn tin lăng mạ, sỉ nhục T.A, phải xem xét toàn bộ nội dung tin nhắn, đoạn hội thoại giữa T.A và Trường mới có thể xác định được Trường có đủ yếu tố cấu thành tội hay không. Một số tội danh có thể liên quan đến trường hợp này:

1. Tội "Bức tử" quy định tại Điều 100 Bộ luật Hình sự.

2. Tội “Xúi giục hoặc giúp người khác tự tử" được quy định tại Điều 101 của BLHS.

3. Tội “Làm nhục người khác” quy định tại Điều 121 của BLHS.

Do đó, cơ quan điều tra phải căn cứ vào chi tiết nội dung tin nhắn giữa Trường và T.A mới có thể kết luận được.

Về trường hợp nghi vấn của Thạch - chiến sĩ nghĩa vụ CAQ Ngô Quyền, cần phải điều tra, làm rõ việc T.A quan hệ tình dục với người này là bị ép buộc hay tự nguyện. Nếu là tự nguyện thì không thể kết tội được, còn nếu không tự nguyện thì cấu thành tội “Hiếp dâm” quy định tại Điều 111 - BLHS và tình tiết tăng nặng là hiếp dâm người chưa đủ thành niên quy định tại khoản 4, Điều 111 BLHS.

Ngoài ra, cần phải lưu ý thời điểm cơ quan công an lấy lời khai của T.A, khi đó T.A đã đủ 18 tuổi chưa? Nếu chưa đủ thì lúc lấy lời khai đó phải có người giám hộ, khi đó các biên bản ghi lời khai mới hợp pháp.