Bạn N.T.D - Email: dungn2425@xxx trình bày: Tôi và chồng đã kết hôn được 10 năm và có 2 miếng đất, chúng tôi không hợp nhau và đã ly thân hơn 1 năm nay và tính ly hôn nhưng không muốn đưa tài sản ra toà mà tự thương lượng với nhau. Chồng tôi cần tiền và tôi lấy đất thì cần làm thủ tục như thế nào để 2 miếng đất đó thuộc tài sản của tôi ?

Luật sư Đặng Thị Thúy Nga - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời:

Nếu các bạn chưa tiến hành thủ tục ly hôn, thì hai bên có thể  lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực, trừ trường hợp gây anh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc nhằm để  trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây: Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng; Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản; Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;  Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước.

Ngay cả trong quá trình ly hôn, các bạn cũng có thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản, trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án mới phán quyết. Khi thỏa thuận được các bạn nên làm ký thỏa thuận nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng sau đó đi làm thủ tục sang tên  chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất đó.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.