Bạn M.T - Email: minhthinhpt12@xxx trình bày: Đơn vị tôi công tác do UBND thị xã thành lập, là đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc UBND thị xã. Chức năng, nhiệm vụ được UBND thị xã giao gồm: Quản lý, vận hành Nhà máy xử lý rác thải, các dịch vụ đô thị như: quét, thu gom, vận chuyển rác đường phố; chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, duy trì cây trang trí, cây đường viền; điện chiếu sáng; thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trong dân cư; quản lý nghĩa trang nhân dân.

Bộ phận nhân viên văn phòng của đơn vị tôi làm theo chế độ hợp đồng lao động, có trình độ cao đẳng, đại học...xếp lương theo hệ số. Tôi đã ký hợp đồng xác định thời hạn là 01 năm, từ năm 2015 đến năm 2016 đã ký kết hợp đồng 2 lần với phó trưởng Ban. Đến ngày 30.12.2016 có phó trưởng ban phụ trách mới được UBND thị xã bổ nhiệm về; ông phó trưởng ban phụ trách mới lại ký hợp đồng lần 3 cho tôi là hợp đồng có xác định thời hạn là 1 năm; tôi đã giải thích ký kết hợp đồng như vậy là sai quy định với điều 22 của Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2012. Việc ký hợp đồng lao động với tôi như vậy có đúng?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Do đó, giải thích của bạn với vị Phó trưởng ban là đúng. Trường hợp ông Phó trưởng ban yêu cầu bạn ký hợp đồng không đúng quy định pháp luật, bạn có thể làm đơn khiếu nại tới UBND thị xã, phòng LĐTB&XH thị xã, yêu cầu can thiệp giải quyết bảo vệ quyền lợi của bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.