Bạn đọc có số điện thoại 01626809xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi làm việc ở TPHCM. Do điều kiện phải về quê sinh con, tôi có xin nghỉ việc và làm giấy ủy quyền cho một người bạn nhận sổ BHXH cho tôi. Nay người bạn này có ý không trả sổ BHXH và CMND cho tôi mà dùng để đi nhận TCTN, BHXH một lần. Tôi phải làm sao?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Về chế độ TCTN thì bạn của bạn không thể làm thủ tục đăng ký thất nghiệp để nhận TCTN được, vì pháp luật quy định người muốn hưởng TCTN phải trực tiếp đi đăng ký, làm thủ tục thất nghiệp.

Về BHXH một lần, nếu bạn có ủy quyền cho người bạn làm thủ tục thì họ có thể nhận được chế độ BHXH một lần. Vì vậy, bạn nên làm đơn gửi cơ quan BHXH để ngăn chặn việc người này nhận thay chế độ BHXH một lần của bạn. Ngoài ra, nếu họ không trả sổ BHXH, CMND cho bạn thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu họ trả hoặc làm đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi họ cư trú để nhờ can thiệp lầy lại sổ BHXH và CMND.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.