Bạn đọc có địa chỉ FB: H.L.T.T trình bày: Tôi lưu thông đoạn đường bên phải theo đúng làn đường, có một chiếc xe đi ngược chiều với tôi, sau đó người điều khiển xe ngã, va vào bánh xe sau của tôi và tử vong. Người tử vong có quốc tịch Anh. Theo khách quan, tôi nghĩ tôi đi đúng phần đường của mình. Tôi muốn biết nếu như vậy tôi có bị khởi tố không? Và bao lâu tôi có thể lấy xe ra được?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Do bạn không nói rõ xe của bạn là xe gì, nhưng nhiều khả năng là  phương tiện giao thông vận tải cơ giới đường bộ (xe máy, ô tô...), trong  trường hợp bạn đi đúng làn đường, đi đúng tốc độ cho phép, xử lý xe đúng yêu cầu khi có tai nạn xảy ra, việc người đi xe ngược chiều tự ngã va vào xe bạn tử vong thuộc trường hợp bất khả kháng.

Khoản 2, 3 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:  2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Vụ việc của bạn đang được cơ quan công an thụ lý giải quyết, vì vậy bạn cần phải chờ kết luận của cơ quan công an: nếu cơ quan công an kết luận bạn không vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn thì sẽ đình chỉ vụ việc và trả xe  cho bạn. Nếu cơ quan công an kết luận bạn có vi phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bạn,  thì vụ việc sẽ được tiếp tục giải quyết tại các cơ quan tiến hành tố tụng, lúc đó xe của bạn sẽ là vật chứng của vụ án và sẽ được phán quyết bởi tòa án.

Clip luật ATGT - Nguồn: VTV: