Như vậy, nếu đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hóa chất mà bà H.T.N.Đ (52 tuổi, ngụ P.Tân Phú, Q.9) bỏ vào nồi nước lèo của chị Trần Thị Bạch Tuyết là chất độc gây chết người, thì bước đầu có thể nhận xét  rằng hành vi của và Đ có tính chất nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, để truy cứu về trách nhiệm hình sự bà Đ thì cần phải chờ thêm kết luận từ phía cơ quan điều tra về các yếu tố như: liều lượng chất độc (có thể đầu độc làm người hay chỉ gây tổn hại đến sức khỏe) ý chí chủ quan, năng lực trách nhiệm hình sự của bà Đ… Và sau khi có kết luận điều tra thì hành vi này có thể bị truy tố về tội giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự, nếu đáp ứng đủ các điều kiện cấu thành của tội này về mặt khách quan, chủ quan, khách thể, chủ thể của tội phạm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

 

Như vậy, trong trường hợp này, đặc biệt là phải làm rõ ý chí, mục đích của bà Đ có nhằm mục đích làm chết người hay không?). Tùy thuộc vào ý chí của bà Đ mà cơ quan chức năng sẽ xem xét đến yếu tố lỗi. Tuy nhiên, thuốc chuột là một hóa chất để diệt động vật, và đa số mọi người đều nhận thức được sự nguy hiểm của hóa chất này nếu được sử dụng cho người. Do đó, rất có thể là bà Đ cũng đã nhận thức được hành vi của mình có thể làm chết người nhưng vẫn thực hiện và bỏ mặc cho hậu quả xảy ra, thì hành vi của bà có khả năng cao sẽ bị truy tố về tôi giết người ở giai đoạn phạm tội chưa đạt. Nghĩa là trường hợp người phạm tội đã bắt đầu cố ý thực hiện tội phạm, nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt (bất kỳ tội phạm nào do lỗi cố ý). Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là án tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư  mức phạt tù mà điều luật quy định.

Nồi bún riêu được niêm phong để giám định. Ảnh Tuổi Trẻ

 

Rất may mắn là trong trường hợp này, hành vi của bà Đ đã được phát hiện kịp thời và không có thiệt hại về người, nhưng thiết nghĩ, đây là hành vi cực kì nguy hiểm và nếu không được phát hiện kịp thời thì chưa biết hậu quả sẽ như thế nào. Do đó, đối với những vụ việc như thế này, các cơ quan chức năng cần phải có những biên pháp “mạnh tay” để đưa vụ viêc ra ánh sáng, điều tra, xét xử một cách nghiêm minh, tránh bỏ lọt tội phạm, đảm bảo sự công bằng và tính răn đe của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch trung tâm trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam