Bạn N.H - Email: phanthingochan2392@xxx hỏi: Tôi ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm và hưởng chế độ lương khoán (lương cơ bản + khoán văn phòng phẩm, xăng. ..). Tôi đã làm được trên 12 tháng, tôi có được quyền lợi nghỉ phép năm không? Vì khi tôi xin nghỉ phép cơ quan nói, tôi là hợp đồng hưởng lương khoán, đã khoán công việc thì không có ngày nghỉ phép.

Luật sư Đặng Thị Thúy Nga - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Khi bạn ký hợp đồng lao động và làm việc cho công ty được đủ 12 tháng thì bạn được nghỉ phép năm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”

Quy định trên chỉ xem xét về thời gian và điều kiện làm việc của người lao động chứ không xét đến phương thức trả lương của doanh nghiệp với người lao động. Vì vậy nếu bạn làm việc cho công ty đủ 12 tháng thì bạn đủ điều kiện được nghỉ phép năm. Việc công ty không giải quyết phép năm cho bạn là không đúng. Tuy nhiên bạn nên thông báo với công ty về kế hoạch nghỉ phép năm của bạn để phía công ty sắp xếp công việc.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.