Bạn K.Q - Email: dinhvantruong@xxx trình bày: Vợ chồng tôi lấy nhau được gần 6 năm, có chung 2 con. Con lớn hơn 5 tuổi, con bé được hơn 6 tháng. Nếu ly hôn thì quyền nuôi con sẽ như thế nào? Lương chồng tôi khoảng 6-7 triệu/tháng, còn tôi đi làm lương cũng tầm đấy.

Luật sư Nguyễn Văn Kha – Đoàn Luật sư TP. HCM trả lời: Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu ly hôn thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định nêu trên, trừ trường hợp bạn và chồng có thỏa thuận  về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con thì việc con lớn (5 tuổi) của bạn sẽ được Tòa án giao cho cha hay cho mẹ nuôi dưỡng sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Riêng đối với con thứ hai của bạn, do bé chỉ được hơn 6 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi) nên về nguyên tắc, nếu bạn và chồng không có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, con thứ hai sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Cần lưu ý, điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con không chỉ giới hạn trong phạm vi về mặt tài chính mà còn ở các mặt khác như tinh thần, tâm sinh lý, môi trường sinh sống của con...

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC: