Mới đây, trang cá nhân của Minh Béo với tên gọi Hồng Quang Minh chia sẻ thông tin tuyển học viên lớp diễn viên khoá 8 cho công ty nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo. Trong đó, đối tượng tuyển sinh được ghi rõ là “các bạn trẻ nam nữ, tuổi từ 16 trở lên, có đam mê nghệ thuật, năng khiếu về ca hát, diễn kịch và điện ảnh”.

Việc diễn viên này từng vướng tội danh ấu dâm thông báo tuyển sinh tài năng trẻ cho sân khấu của mình khiến khán giả một lần nữa bức xúc. Đa số ý kiến cho rằng anh không xứng đáng.

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận xét: Hiện nay, việc mở công ty giải trí nghệ thuật được áp dụng như việc mở một công ty bình thường. Tuy nhiên, đối với một số hoạt động kinh doanh khi công ty thực hiện thì cần phải xin giấy phép cho từng lần hoạt động cụ thể như:  

- Giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại Việt Nam

- Giấy phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

- Giấy phép cho tổ chức, cá nhân Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

- Giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu

Đối với hoạt động tuyển sinh lớp diễn viên của công ty Sao Minh Béo có thể xếp vào hoạt động văn hóa giáo dục nghệ thuật. Hoạt động này được hiểu là: Việc dạy về nghệ thuật, kịch và âm nhạc. Các đơn vị tiến hành giảng dạy ở nhóm này có thể là “các trường”, “các xưởng vẽ“, “các lớp học”,…Các đơn vị này cung cấp một sự hướng dẫn được tổ chức chính thức, chủ yếu cho mục đích sở thích riêng, cho giải trí hoặc cho sự phát triển bản thân, nhưng việc giảng dạy này không dẫn đến được cấp bằng chuyên môn. Theo quy định của pháp luật đây không phải là hoạt động kinh doanh có điều kiện. 

Cũng theo luật sư Kiều, về cá nhân Minh Béo, do Minh Béo phạm tội, bị xét xử và thi hành xong bản án ở nước ngoài. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Minh Béo bị Nhà nước Việt Nam xác định là đã bị kết tội tại Toà án nước ngoài khi mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại. Hiện nay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp nào trong lĩnh vực hình sự. 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người đã chấp hành xong hình phạt tù không thuộc nhóm các đối tượng không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ trường hợp người đó đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án. 

Như vậy, việc Minh béo thành lập, quản lý công ty về giải trí nghệ thuật và đang có các hoạt động kinh doanh phù hợp với ngành nghề kinh doanh đã đăng ký thì chưa có dấu hiệu gì về vi phạm pháp luật Việt Nam.

“Tuy nhiên, qua phương tiện thông tin đại chúng, nhân thân của cá nhân Minh Béo đã bị kết tội liên quan đến tình dục trẻ em ở nước ngoài đã được công bố công khai tại Việt Nam. Cùng với một loạt các thông tin về hiện tượng ấu dâm tại Việt Nam đang gây phẫn nộ xã hội  thời gian gần đây, dẫn tới sự trở lại của Minh Béo trong tình huống này là có phần nhạy cảm.” - Luật sư Kiều nói.