Bạn đọc có địa chỉ facebook: Q.H phản ánh: Chồng tôi làm ở trung tâm V.T đã 2 năm, lương tháng vẫn được chi trả đều, nhưng đi làm đã 2 năm mà không được ký hợp đồng lao động, không được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội. Như vậy người sử dụng lao động có sai không? Người lao động phải làm thế nào để được đảm bảo quyền lợi?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời:

Điều 16 BLLĐ 2012 quy định: 1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. 2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. 

Điều 2 Luật BHXH 2014 quy định: 1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

Như vậy, chồng bạn đã làm việc liên tục tại trung tâm suốt hai năm mà không được ký hợp đồng lao động, không được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người sử dụng lao động đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về lao động, về bảo hiểm xã hội.

Để đảm bảo quyền lợi, chồng bạn có thể làm đơn đề nghị được ký hợp đồng lao động, được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (gồm cà bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) gửi tới trung tâm. Nếu trung tâm không giải quyết thỏa đáng, chồng bạn có thể làm đơn đề nghị tới Phòng quản lý lao động thuộc UBND cấp quận/huyện nơi trung tâm đang đặt trụ sở để đề nghị can thiệp giải quyết.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.