Bạn Q.V.T (Quận 1, TP HCM) đến VP TVPL trình bày: Hiện tôi đang làm bảo vệ cho Cty P.Y Việt Nam ở Quận Thủ Đức theo HĐLĐ không xác định thời hạn. Do Cty thường xuyên yêu cầu tăng ca không báo trước nên tôi muốn nghỉ việc. Tôi muốn nghỉ việc sớm phải làm sao?

Luật sư Hữu Học - Đoàn Luật sư TP. HCM trả lời: Pháp luật lao động hiện hành quy định, nếu muốn NLĐ làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với NLĐ. Nếu NLĐ không đồng ý, người sử dụng lao động không được yêu cầu NLĐ làm thêm giờ, trừ trường hợp làm thêm giờ để thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật; Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Theo quy định tại khoản 3, điều 37 BLLĐ, NLĐ có HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền nghỉ việc không cần có lý do, nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước 45 ngày. Do đó, bạn cần tuân thủ quy định trên để tránh rơi vào trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.