Bạn đọc có địa chỉ Email: tuyennguyen9301@xxx hỏi: Tôi là nam 46 tuồi, làm công nhân may và đã đóng BHXH 26 năm. Tôi có về hưu trước tuổi được không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Về chế độ hưu trí, tại Khoản 1, Điều 51 Luật BHXH hiện hành quy định: Người lao động đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định của Luật BHXH khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: “Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên”. Đối chiếu quy định nêu trên đến thời điểm hiện tại nếu bác là công nhân nam thì chưa đủ điều kiện về tuổi đời để được hưởng lương hưu.

Trường hợp bạn không đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, nhưng có nguyện vọng muốn nghỉ việc, thì có thể làm đơn xin nghỉ việc không lương và chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mới giải quyết chế độ hưu trí.

Hoặc bạn cũng có thể nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu và yêu cầu hưởng BHXH một lần nếu thuộc trường hợp: Ra nước ngoài để định cư hoặc  đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC: