Bạn N.T.S.S - Email: nhatminhhn2008@xxx hỏi: Công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước có đươc nghỉ thứ 7 và Chủ nhật không?Tôi làm việc cho Cty của Hàn Quốc không được nghỉ thứ Bảy và cũng không được tính làm thêm. Theo luật lao đông của Việt Nam, cty này áp dụng luật đúng hay sai?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 110 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về ngày nghỉ hàng tuần như sau: 

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy, không nhất thiết Cty phải cho NLĐ nghỉ hàng tuần vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật mà có thể sắp xếp vào ngày khác trong tuần.  Pháp luật lao động cũng không có quy định nào đi làm thứ Bảy thì được tính thê tiền, mà chỉ được tính thê tiền bằng 200% nếu NLĐ phải làm thêm trong ngày nghỉ tuần theo thỏa thuận giữa hai bên.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.