Bạn đọc có số điện thoại 0906467xxx (Kon Tum) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: T6i sinh năm 1967, đã đóng BHXH được 13 năm 8 tháng, hiện đang nghỉ việc và nhận trợ cấp thất nghiệp. Bây giờ tôi muốn đóng tiếp BHXH thì phải làm sao?

Luật sư Lại Xuân Cường – Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời:  Có hai loại hình BHXH: bắt  buộc và tự nguyện. Do bạn đang nghỉ việc và nhận trợ cấp thất nghiệp, nên không thể tham gia BHXH bắt buộc được, vì loại hình này chỉ được tham gia với những người có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên. Do đó, nếu bạn muốn tiếp tục đóng BHXH ngay thì bạn chỉ có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Bạn có thể liên hệ với địa phương để tham gia BHXH tự nguyện. BHXH có nhiều mức đóng để bạn lựa chọn phù hợp với khả năng thu nhập của mình. Thủ tục gồm có: tờ khai đăng ký tham gia BHXH (đăng ký lần đầu), sổ BHXH (nếu đã từng tham gia BHXH), tờ khai thay đổi thông tin người tham gia (nếu thay đổi mức đóng, phương thức đóng). 

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC: