Bạn đọc có địa chỉ FB: C.C hỏi: Tôi 27 tuổi hiện có con 6 tuổi và một bé 6 tháng tuổi. Giờ tôi có thể làm thủ tục ly hôn không. Nếu cháu lớn đủ 7 tuổi cháu sẽ có quyền quyết định ở với bố hay ở với mẹ phải không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

...3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vì vợ chồng bạn đang có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, nên người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn, nhưng nếu người vợ yêu cầu ly hôn hoặc hai bên thuận tình ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý.

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi theo nguyên tắc

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Do đó, trong trường hợp vợ chồng bạn ly hôn khi con lớn của bạn đã từ đủ 07 tuổi trở lên, thì phải hỏi ý kiến con bạn xem muốn ở với bố hay mẹ.

Clip hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC: