Bạn N.V.M - Email: mainguyen140781@xxx hỏi: Tôi là người bị tai nạn lao động. Từ tháng 10.2016 Cty đã không đóng bảo hiểm y tế cho tôi. Như vậy Cty có làm đúng luật bảo hiểm không? 

Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu bạn là người lao động.

Điều 12 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

b) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

c) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Do đó, nếu bạn đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động thì cơ quan của bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm y tế mà do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng. Còn nếu bạn đã hết hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động  và đang có hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thì sẽ do công ty của bạn đóng bảo hiểm y tế bắt buộc hàng tháng. Bạn có thể làm đơn yêu cầu phía công ty giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho mình; trường hợp công ty không đồng ý, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng LĐTB&XH tại nơi bạn đang làm việc để được giải quyết.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được Luật sư tư vấn trực tiếp.