Bạn N.V.M - Email: mainguyen140781@xxx trình bày: Tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Cty có biên bản điều tra và xác định tôi được hưởng chế độ tai nạn lao động do thời gian và cung đường hợp lý từ nơi ở tới nơi làm việc. Tai nạn xảy ra giữa tôi và người quen nên hai bên thống nhất không nhờ công an giao thông can thiệp mà tự giải quyết với nhau. Đến nay Cty đã làm hồ sơ cho tôi đi giám định khả năng suy giảm lao động. Tôi đã khám xong và chờ lấy kết quả. Tôi có được hưởng trợ cấp một lần do BHXH chi trả không, vì tôi không có biên bản hiện trường tai nạn giao thông do công an giao thông cấp. Tôi chỉ xin được giấy chứng nhận của công an địa phương nơi xảy ra tai nạn.

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo hướng dẫn tại công văn Số: 3647/BHXH-CSXH hướng dẫn tạm thời thực hiện chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động ban hành ngày 21.9.2016, về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp điều trị xong, ra viện từ ngày 1.7.2016 trở đi: Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động gồm:

1. Sổ BHXH;

2. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động do người sử dụng lao động lập theo mẫu số 05-HSB (bản chính);

3. Giấy ra viện sau khi đã Điều trị thương tật tai nạn lao động ổn định đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy tờ khám, Điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp Điều trị ngoại trú;

4. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính).

Như vậy, nếu kết quả giám định khả năng suy giảm lao động của bạn là từ 5 – 30% thì bạn được hưởng trợ cấp một lần do bảo hiểm chi trả. Hồ sơ của bạn không cần có biên bản hiện trường tai nạn giao thông, cũng không cần giấy chứng nhận của công an địa phương cấp.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.